Chủ tịch tập đoàn Sun Group


Chủ tịch tập đoàn Sun Group ông Lê Viết Lam – Người sáng lập kiêm Chủ tịch của Tập đoàn đa ngành Sun Group. Nhiều dự án của Sun Group đã trở thành biểu tượng của nhiều địa phương, giúp phát triển ngành du lịch nước nhà.

Chủ tịch tập đoàn Sun Group - LÊ VIẾT LAM
Chủ tịch tập đoàn Sun Group – LÊ VIẾT LAM

Tiểu Sử Chủ Tịch Tập Đoàn Sun Group


Doanh nhân Lê Viết Lam là Chủ tịch Tập đoàn Sun Group sinh năm 1969 tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1987, khi học xong năm nhất ngành Cơ khí năng lượng dệt tại Đại học Bách Khoa hà Nội, ông được cử sang Nga học tập. Năm 1992, ông hoàn tất việc lấy bằng thạc sĩ tại Moskva, Nga.

Quyết định ở lại Nga sau khi tốt nghiệp đại học, ông Lam cùng bạn bè của mình thuê một phòng ở DOM 5 (một trung tâm thương mại lớn của người Việt ở Moscow) và tự nhập hàng hóa về bán. Ít lâu sau lại chuyển đến sống tại Kharkov. Năm 1993, ông cùng với Phạm Nhật Vượng và nhóm thanh niên trí thức tu nghiệp tại đây lập ra chợ Barabarosha. Khu chợ này rộng hàng chục hecta, một địa điểm nhiều người có thể đến kinh doanh, buôn bán.
Ngày 09/08/1993, Công ty Technokom được thành lập, với sự góp sức của các cựu du học sinh Đông Âu, trong đó có nhiều cái tên nổi tiếng như: Phạm Nhật Vượng, Phạm Thu Hương, Phạm Thúy Hằng,…Tuy nhiên, một thời gian sau ông Lam quyết định tách riêng ra để thành lập tập đoàn Sun Group.
Thời gian hoạt động bên Đông Âu, doanh nhân Lê Viết Nam từng giữ chức Chủ tịch hội doanh nhân Việt Nam tại Ukraine và lãnh đạo Future Generation – một tập đoàn lớn của người Việt tại nước ngoài.
Những công trình khiến nhiều “ông lớn” phải “kiêng nể”
Năm 1998, ông cùng cộng sự của mình thành lập tập đoàn Sun Group, chuyên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại Nga. Doanh nghiệp của ông đã thực hiện rất nhiều những dự án lớn nhỏ khác nhau. Một số dự án nổi bật có thể kể đến như: Trung tâm thương mại Barabasova, Làng thời đại, Siêu thị cho thuê Sun City,…
Năm 2007, khi nền kinh tế tại Ukraine suy thoái, Chủ tịch tập đoàn Sun Group Lê Viết Lam đã quyết định đưa Sun Group về đầu tư tại Việt Nam. Dù là một gương mặt mới nhưng doanh nghiệp này đã khiến nhiều “ông lớn” khác phải “kiêng nể” bởi những công trình hoành tráng của mình.
Công trình lớn đầu tiên của Sun Group tại Việt Nam chính là khu du lịch Bà Nà Hills tại Đà Nẵng. Đây là một tổ hợp dự án áp treo dài kỷ lục hơn 5.801m với tổng kinh phí đầu tư hơn 30 triệu Euro (hơn 34 triệu USD), Làng Pháp với tổng vốn đầu tư 70 triệu USD cùng Công viên Fantasy (Fantasy Park) thuộc top 5 Công viên trong nhà lớn nhất Châu Á.
Bên cạnh việc đầu tư thêm các hạng mục cho Ba Na Hills, tập đoàn Sun Group đã ra mắt những sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới như: InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, Novotel Danang Premier Han River, Premier Village Danang Resort trong những năm từ 2009 – 2012.
Đầu năm 2017, Sun Group đã cho ra mắt thương hiệu mới Sun World quy tụ các hệ thống công viên, tổ hợp vui chơi, giải trí. Các công trình thuộc tổ hợp này gồm: Sun World Ba Na Hills, Sun World Danang Wonder, Sun World Halong Complex và Sun World Fansipan Legend.

Tập Đoàn Sun Group Thay Lãnh Đạo:

Hiện nay, Sun Group đã phát triển thành một tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu tại Việt Nam. Trải qua 15 năm hoạt động phát triển, tập đoàn đã có 51 công ty thành viên và 113 dự án với tổng mức đầu tư lên đến hơn 137.000 tỷ đồng.
Ông Đặng Minh Trường - Chủ tịch tập đoàn Sun Group
Ông Đặng Minh Trường – Chủ tịch tập đoàn Sun Group

Đến 2019 thay thế cho ông Lê Viết Lam ở vị trí Chủ tịch HĐQT là ông Đặng Minh Trường, ông Trường nguyên là Tổng giám đốc của tập đoàn này.

Chủ tịch tập đoàn Sun Group - Tập đoàn BĐS nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam
Chủ tịch tập đoàn Sun Group – Tập đoàn BĐS nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam