Thế Mạnh Kinh Tế Của Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu hiện tại đang là một trong những khu vực trọng điểm phát triển kinh tế tại phía Nam. Để hướng đến việc phát triển kinh tế bền vững thì Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã quyết định đi theo con đường phát triển đồng đều bốn trụ cột kinh tế của địa phương.

Thế mạnh kinh tế của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tục kiên định phát triển “bốn trụ cột” kinh tế là: công nghiệp; cảng biển; du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Các “ trụ cột “ kinh tế này vốn là thế mạnh của địa phương và được kỳ vọng sẽ giúp Bà Rịa-Vũng Tàu bứt phá trong nhiệm kỳ tới.

Thế Mạnh Kinh Tế Của Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu: Phát Triển Kinh Tế Biển

Thế mạnh kinh tế của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ngành dầu khí
Thế mạnh kinh tế của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ngành dầu khí

Bà Rịa Vũng Tàu có đường bờ biển dài tới 305,4 km. Diện tích thềm lục địa trên 100.000 km2 không chỉ giúp cho tỉnh có vị trí quan trọng trong vấn đề an ninh, quốc phòng mà còn tạo ra một tiềm năng to lớn nhằm phát triển các ngành kinh tế biển.

Với diện tích bờ biển và diện tích thềm lục địa rộng cùng với đó là nguồn tài nguyên phong phú đã giúp cho tỉnh khai thác có hiệu quả tiềm năng tài nguyên của biển nhằm phát triển nền kinh tế biển mạnh trong những năm qua.
Cảng biển là một trong những thế mạnh của tỉnh. Đặc biệt là những cảng nước sâu phục vụ cho đánh bắt, chế biến hải sản, du lịch biển – đảo…
Thế mạnh kinh tế của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu - Cảng Cái Mép Thị Vải
Thế mạnh kinh tế của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu – Cảng Cái Mép Thị Vải

Đối với cảng Cái Mép, Tổng khối lượng hàng hóa thông qua cảng năm 2019 đạt 71,1 triệu tấn, tăng bình quân 12%/năm; số lượng tàu container tăng từ 9 chuyến/tuần năm 2015 lên 24 chuyến/tuần. Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đang triển khai đầu tư nhiều tuyến đường giao thông quan trọng kết nối với cảng như đường Liên cảng, 991B, Phước Hòa – Cái Mép, Long Sơn – Cái Mép; chuẩn bị đầu tư cầu Phước An kết nối hệ thống cảng với cao tốc Bến Lức – Long Thành – Dầu Giây và đầu tư cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu.

Du lịch biển cũng là một trong những thế mạnh kinh tế của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Đây được xem là ngành kinh tế mũi nhọn và đặc biệt. Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã có tới 3 khu du lịch biển nối tiếng trên cả nước và thế giới. Hàng năm tại đây thu hút được số lượng khách tham quan du lịch đông đảo, lên đến hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế, chủ yếu tập trung tại thành phố Vũng Tàu, huyện Long Hải, Côn Đảo..

Năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 dựa trinh tinh thần xuyên suốt đó chính là “Phát triển bền vững kinh tế biển dựa trên nền tảng tăng trưởng xanh.”

Bãi biển Bà Rịa Vũng Tàu
Bãi biển Bà Rịa Vũng Tàu

Để có thể quản lý và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên biển và phát triển nền kinh tế biển vững mạnh thì từng cơ quan đoàn thể, từng các nhân càng phải nâng cao về ý thức quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững vùng biển và hải đảo. Đây được xem là một chìa khóa giúp phát huy được những lợi thế, tiềm năng có liên quan đến biển, hải đảo và tạo ra những bước đột phá mới trong việc phát triển về kinh tế – xã hội cho các địa phương.

Xem thêm bài viết liên quan: Quy Hoạch Sân Bay Lộc An Hồ Tràm, KDC Phước Hội Hồ Tràm

Thông qua việc ưu tiên khai thác những thế mạnh và năng lực cốt lõi sẵn có để mở rộng hợp tác đầu tư, TÍN TRƯỜNG THỊNH cam kết mang đến những giá trị tốt bền vững cho khách hàng, đối tác và cộng đồng địa phương, góp phần xây dựng thị trường bất động sản chuyên nghiệp, lành mạnh.