Tổng Quan thị trường bất động sản 2008


Diễn biến theo chiều hướng chủ đạo, thị trường cực nóng cho đến cực lạnh bất động sản (BĐS) năm 2008 có thể tóm lược như sau: Quý I – giá tăng khá mạnh, Quý II – giá có tăng nhưng không đáng kể, Quý III – giá bắt đầu giảm nhưng không đáng kể, Quý IV – giá giảm đáng kể.

Thị trường bất động sản 2008
Thị trường bất động sản 2008

Diễn biến thị trường bất động sản 2008


Cuối năm 2007 và đầu năm 2008 là một thời điểm khó quên, khi thị trường nhà đất Tp.HCM và cả khu vực Đông Nam Bộ bị rơi vào cơn sốt giá chưa từng thấy. Giá nhà đất dường như tăng từng giờ, chứ không phải từng ngày như những cơn sốt trước đó.

Chỉ trong một thời gian ngắn chưa đến 3 tháng (tháng 12/2007 đến 2/2008), giá nhà đất đã tăng bình quân 300%, thậm chí có nơi tăng đến 500%. Một số dự án xây dựng chung cư tung hàng ra bán ngay thời điểm thị trường đang “khát”, chủ đầu tư vớ bở.

Có những trường hợp – cùng 1 dự án, cùng một loại căn hộ, nhưng giữa 2 đợt bán hàng giá đã tăng hơn 1.200 USD/m2, thế nhưng vẫn không đủ hàng đáp ứng nhu cầu thị trường.

Cứ vài ngày lại có một vụ mua căn hộ chung cư, chẳng khác gì mua gạo, thịt thời bao cấp. Người ta phải xếp hàng qua đêm, chen lấn, đạp lên nhau, gây náo loạn cả một khu phố chỉ để giành một suất đặt cọc mua căn hộ.
Vất vả nhưng cũng bõ công, vào thời điểm đầu năm 2008, nếu có một suất mua căn hộ chung cư, khi nhượng lại chắc chắn sẽ bỏ túi không dưới 50 triệu đồng, nhiều trường hợp còn đậm hơn – lên đến trên 10.000 USD.
Món mồi béo bở, chả trách thiên hạ đua nhau vay tiền đầu tư vào địa ốc, mà không cần nghĩ đến ngày thị trường bị sập đổ do phát triển quá nóng. Không chỉ căn hộ chung cư nóng sốt trước làn sóng “đón gió” Việt kiều về mua nhà, mà đất dự án cũng sốt nóng không kém.
Cảnh báo chu kì bong bóng
Cảnh báo chu kì bong bóng
Từ khu Nam Sài Gòn đến khu lân cận khu đô thị mới Thủ Thiêm, lan rộng sang Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai) Bến Cát, Thủ Dầu Một (Bình Dương)… nơi nào giá đất cũng tăng ít nhất 3 lần.
Cơn sốt đã đẩy giá nhà đất lên đến đỉnh điểm. Đất dự án Him Lam – Kênh Tẻ sau 3 tháng, từ 30 triệu đồng/m2 (mặt tiền đường 35m) đã vọt lên 90 triệu đồng/m2. Đất dự án An Phú – An Khánh (quận 2, lân cận khu đô thị mới Thủ Thiêm) cũng ngất ngưởng 70-80 triệu đồng/m2.
Trong cơn sốt nhà đất, các phương tiện truyền thông “khản cổ” thông tin về các cảnh báo, dự báo, đánh giá của các chuyên gia về sự rủi ro của việc đầu tư vào nhà đất theo kiểu phong trào. Thế nhưng bất chấp tất cả, thị trường vẫn cứ nóng như thường.
Xem thêm nhiều bài viết thị trường: Tại Đây

Thị trường giảm nhanh khi có chính sách thắt chặt tiền tệ

Tháng 4/2008 – một tháng sau khi có chính sách thắt chặt tiền tệ – trên thị trường bất động sản bắt đầu xuất hiện làn sóng tháo chạy. Làn sóng tháo chạy đã kéo giá nhà đất liên tục sụt giảm, với tốc độ sụt giảm ngày càng gia tăng.
Sau 6 tháng liên tục giảm giá, đến cuối năm 2008 nhà đất trên thị trường đã mất bình quân 50% giá trị so với thời đỉnh điểm cơn sốt.

Các dự án trong những khu vực có tiềm năng phát triển như Nam Sài Gòn – lân cận khu đô thị mới Thủ Thiêm bị mất giá khoảng 50%, nhưng so với nhiều khu vực khác thì mức mất giá này vẫn còn khá nhẹ. Thậm chí, nhiều dự án toạ lạc trong các khu vực hội đủ điều kiện phát triển đã mất 70% giá trị.

thi truong bds nhu do thi hinh sin 1 1660625283
Đơn cử như các dự án trên địa bàn các phường Phước Long A, Phước Long B, Phú Hữu – quận 9; Phước Kiểng – huyện Nhà Bè, đỉnh điểm cơn sốt lên đến xấp xỉ 30 triệu đồng/m2 thì nay chỉ còn từ 8 đến 12 triệu đồng/m2.
So với đất dự án, mức độ mất giá của các dự án căn hộ chung cư nhìn chung là thấp hơn rất nhiều. Một số dự án căn hộ cao cấp thời điểm sốt nóng lên đến hơn 4.000 USD/m2, nay đã giảm xuống còn dưới 3.000 USD/m2.
Theo một số chuyên gia, thị trường bất động sản Tp.HCM nói riêng và khu vực phía nam nói chung, trong năm 2008 diễn biến theo 2 chiều trái ngược nhau: đầu năm nóng, cuối năm lạnh.
Đây là năm đầu tiên mà diễn biến thị trường bất động sản đi ngược lại quy luật diễn biến của các năm trước. Kể từ khi thị trường bất động sản mới manh nha hình thành đến trước năm 2008, thì hầu như diễn biến giá cả chỉ có đi lên hoặc đứng, chứ chưa bao giờ có tình trạng mất giá đến 50 – 70% như năm 2008.

Cũng theo các chuyên gia, một điểm đáng chú ý nữa của thị trường bất động sản trong năm 2008 đó là niềm tin “đầu tư vào nhà đất từ lời ít đến lời nhiều” – vốn tồn tại từ trước đến nay, đã bị lung lay.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng, việc BĐS giảm giá đang có tác động làm tăng các giao dịch về nhà đất, là cơ hội cho lượng cầu thật có khả năng tiếp cận tới các nguồn cung của thị trường với giá hợp lý.


Chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm về dự án. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng gọi cho chúng tôi qua số Hotline : 0906808866 Hoặc điền thông tin Form bên dưới sẽ có nhân viên hỗ trợ (24/7).

Dang ky ngay