Thị trường bất động sản 2010


Thị trường bất động sản 2010 tiếp tục phục hồi, mặc dù chịu ảnh hưởng khó khăn của cuộc khủng hoảng, thị trường bất động sản Việt Nam có bước phục hồi và phát triển tích cực, góp phần đáng kể đối với sự tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Biểu đồ kinh tế Việt Nam (2010 - 2015)
Biểu đồ kinh tế Việt Nam (2010 – 2015)

Thị trường bất động sản thường trải qua các giai đoạn phát triển: tăng trưởng – ổn định – nóng sốt – đóng băng – trầm lắng – phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Thị trường bất động sản 2010 trong cơ chế phục hồi


Theo thống kê, đến hết năm 2010 có khoảng gần 300.000 tỷ đồng được chảy vào thị trường BĐS, trong đó TP Hồ Chí Minh và Hà Nội chiếm 70% tổng nguồn vốn. Riêng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến thời điểm này cũng đã giải ngân khoảng 8 tỷ USD.

Tại thị trường Hà Nội, trong năm 2010 có rất nhiều D.A được triển khai, ngoài các D.A nhỏ, lẻ ở các quận nội thành phải kể đến các D.A ở các vùng ngoại thành và thuộc Hà Tây cũ. Ước đến cuối năm nay, vốn đầu tư cho các D.A lên tới con số trên 80.000 tỷ đồng.

Toàn TP cũng đã xây dựng được gần 1 triệu m2 nhà ở. Chính nhờ tốc độ triển khai các D.A ngày một nhiều, nên yếu tố cung không đáp ứng đủ cầu không còn là vấn đề với thị trường BĐS Hà Nội. Ngoài các quận nội thành cũ, tại các quận và huyện ngoại thành như: Long Biên, Hoàng Mai, Hà Đông, Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ… sự góp mặt của các “ông” lớn như Vinaconex; Constrexim; Hud; xây dựng dầu khí và hàng loạt Cty dân doanh đã tạo ra không ít khu đô thị mới với hàng trăm ngàn m2 nhà ở được chào bán.

Thị trường biệt thự nghỉ dưỡng thời gian gần đây đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà phát triển dự án. Theo khảo sát của CBRE, đến hết năm 2010, Việt Nam sẽ có khoảng 55 dự án bất động sản nghỉ dưỡng, cung cấp cho thị trường khoảng 5.318 căn biệt thự và 6.601 căn hộ nghỉ dưỡng. Các thị trường đang trong giai đoạn định hình thường có tốc độ tăng trưởng cao, nhưng việc phát triển quá nhanh của bất động sản nghỉ dưỡng cũng làm dấy lên mối lo ngại về tình trạng thừa cung.

Xem thêm bài viết thị trường: Tại Đây.

Bất động sản nghỉ dưỡng phát triển nhanh
Bất động sản nghỉ dưỡng phát triển nhanh

Điểm sáng cuối cùng trên thị trường bất động sản TP.HCM năm qua thuộc về phân khúc căn hộ giá thấp (dưới 20 triệu đồng/m2). Hàng loạt dự án đi vào phân khúc này đã được khởi công và chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, nếu so sánh tương quan về lượng cung và cầu của loại căn hộ này trong năm qua thì điểm sáng này dường như vẫn còn nhạt nhòa.

Có thể nói, nửa năm 2011, thị trường BĐS cả nước nói chung, vẫn sẽ trầm lắng. Lý do vì giá thị trường đặc biệt là căn hộ xây dựng sẽ nóng lên do lãi suất ngân hàng (NH) tăng quá cao.

Những quy định mới của chính phủ có hiệu lực

thi truong bds nhu do thi hinh sin 1 1660625283


Ngày 15/10/2010 Thông tư 16 hướng dẫn Nghị định 71 có hiệu lực với nội dung cho phép ủy quyền công chứng tài sản nhà ở hình thành trong tương lai khiến giới đầu tư bất động sản kỳ vọng sẽ là “phao” đưa thị trường BĐS thoát khỏi cảnh trầm lắng hiện nay.
Bên cạnh đó, việc chấp thuận cấp Giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng) cho chung cư mini phần nào cởi trói cho các dự án chung cư mini tư nhân và xuất hiện một loạt các chung cư mini.
Thông tư 13 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực thi hành ngày 1/10/2010, tăng hệ số rủi ro từ 100% lên 250% đối với các khoản vay kinh doanh bất động sản, tăng hệ số an toàn vốn (CAR) của các ngân hàng lên 9%. Dẫn đến việc vay vốn mua nhà sẽ khó khăn hơn, vì các ngân hàng sẽ phải thu hẹp tín dụng trong lĩnh vực này để đảm bảo an toàn vốn cho hệ thống ngân hàng.
Nghị định 69 về vấn đề GPMB được Chính phủ ban hành vào tháng 8/2009 nhưng lại được thực thi vào năm 2010, giá đầu vào dự án thông qua tăng giá đền bù gấp tối đa đến 5 lần, vô hình chung đã làm gia tăng chi phí đầu tư gấp nhiều lần do chịu tác động tiền vay nhiều hơn, dài hơn, giá nhân công, máy móc,…tăng cao. Điều đó đã đẩy giá bất động sản tăng cao hơn.
Nhà xã hội và nhà dành cho người thu nhập thấp:
Đến nay chương trình nhà ở xã hội đã được các doanh nghiệp tích cực triển khai nhưng ngay cả khi đã có sản phẩm chính thức bán ra, nhà ở xã hội bộc lộ khoảng cách khá lớn giữa nguồn cung và nhu cầu trong phân khúc thị trường này.
Các giải pháp của Chính phủ và Bộ Xây dựng đã thúc đẩy thị trường bất động sản và nhà ở phát triển ổn định bền vững, được sự đồng tình ủng hộ của toàn xã hội. Chính vì vậy, việc đầu tư xây dựng nhà ở cho sinh viên, công nhân và người thu nhập tại các địa phương trên cả nước bước đầu đã đạt được nhiều kết quả khả quan.
Trong thời gian ngắn đã có khoảng 190 dự án với tổng số vốn trên 28.000 tỷ đồng được đăng ký với quy mô xây dựng khoảng 170.000 căn hộ tương ứng với khoảng 7 triệu m2 sàn, đáp ứng cho 700.000 người có thu nhập thấp.
Theo kế hoạch trong vòng 6 năm nữa 50% sinh viên và 60% công nhân, cán bộ công nhân viên có thu nhập thấp có nhà ở.

Chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm về bài viết. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng gọi cho chúng tôi qua số Hotline : 0906808866 Hoặc điền thông tin Form bên dưới sẽ có nhân viên hỗ trợ (24/7).

Dang ky ngay