Thị trường bất động sản Bắc Giang


Những làn sóng đầu tư cũng như dòng tiền đổ về, Bắc Giang đang trở thành “tâm điểm” của thị trường BĐS vùng ven. Tuy nhiên, năm 2023 đang có sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư giữa các phân khúc của thị trường, phân khúc nhà ở hướng tới nhu cầu thật lên ngôi.

Thị trường bất động sản Bắc Giang
Thị trường bất động sản Bắc Giang

Những năm gần đây, Bắc Giang là điểm sáng về thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ… tăng trưởng kinh tế liên tục đứng trong tốp dẫn đầu cả nước, vì vậy mà lúc thị trường bất động sản cả nước sôi động thì Bắc Giang sôi động hơn, kéo theo hệ lụy là lúc trầm lắng thì cũng trầm lắng hơn.

Thị trường bất động sản Bắc Giang giai đoạn 2021 – 2022


Trong quý I/2021 thị trường bất động sản Bắc Giang phát triển sôi động, số lượng giao dịch tăng lên, tập trung chủ yếu đất nền, quý I/2021 có 78 căn nhà và 629 lô đất được giao dịch thành công, giao dịch bất động sản tăng hơn 70% so với quý I/2020.

Do dịch Covid-19 trở lại đã ảnh hưởng tới kinh tế, xã hội, trong quý II/ 2021, tốc độ tăng trưởng của ngành xây dựng giảm so với cùng kỳ dẫn tới thị trưởng giảm.

Đầu năm 2022, Bắc Giang đón nhận tin vui khi trở thành tỉnh/thành phố đầu tiên trên cả nước được Phó Thủ tướng chính phủ ký Quyết định số 219/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đây tiếp tục là đòn bẩy giúp thị trường bất động sản Bắc Giang phát triển sôi động và bền vững hơn trong thời gian tới khi có nhiều hơn các dự án mới được quy hoạch bài bản ra đời. Nửa đầu năm 2022, chuyển động thị trường bất động sản Bắc Giang cũng có những thay đổi rõ nét, hướng tới đáp ứng nhu cầu thực hơn, đầu cơ dần được loại bỏ.

Bất động sản Bắc Giang hướng đến nhu cầu thật
Bất động sản Bắc Giang hướng đến nhu cầu thật

Trải qua thời kỳ phát triển nóng, phân khúc đất nền đang có nhiều hạn chế, đặc biệt là sử dụng đất đai lãng phí, phân lô bán nền tràn lan do kích thích đầu tư, đầu cơ quá cao. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan quản lý, từ đầu quý II/2022 đến nay, xu hướng đầu cơ đang giảm dần, thị trường đang hướng nhiều hơn vào nhu cầu thật của người dân.

Do đó, phân khúc đất nền đã bớt đi sức nóng, trở lại trạng thái cân bằng hơn, cùng với đó, nhiều nhà đầu tư đã trót “lao” vào các cơn sốt đất trước đó bị “mắc kẹt” lại, buộc phải chuyển hướng đầu tư dài hạn hoặc tìm cách thoát hàng.

Thị trường bất động sản “đóng băng” nguyên nhân từ việc định giá đất, quy hoạch, pháp luật về đầu tư, đấu thầu đều có vấn đề. Thậm chí những chính sách được xem là khuyến khích xây nhà ở xã hội, giúp cân bằng thị trường, cũng không thực chất. Ngoài ra, tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm rủi ro của cơ quan quản lý cũng dẫn đến các thủ tục, hồ sơ bị chậm trễ.

Xem thêm nhiều bài viết thị trường: Tại đây.

eden bac giang 1

Hầu hết người mua nhà trên thị trường hiện nay đều phải vay vốn từ ngân hàng. Với cơ chế tín dụng hiện lãi suất đã ở mức cao, nếu có thêm quy định siết cho vay mua nhà ở cao cấp, thị trường sẽ gặp khó…

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản mới đây nhấn mạnh tập trung tháo gỡ vướng mắc về quy định pháp luật và trình tự, thủ tục và khơi thông dòng vốn cho thị trường bất động sản.

Có chính sách phù hợp thúc đẩy thị trường tập trung cho an sinh xã hội; đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà công nhân. Phát triển hệ sinh thái bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững …

Sở Xây dựng Bắc Giang xác định tập trung thực hiện những nhiệm vụ:


Thứ nhất, tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh hoàn thiện chính sách phát triển các dự án nhà ở, dự án đấu giá quyền sử dụng đất… đảm bảo các dự án được đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, phù hợp với quy định của pháp luật. Hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai, quy hoạch, phát triển đô thị và hệ thống hồ sơ địa chính.
Địa điểm check in Bắc Giang
Địa điểm check in Bắc Giang

Thứ hai, tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin kịp thời đến người dân về hoạt động kinh doanh bất động sản; công bố, công khai thông tin quy hoạch và thông tin chi tiết dự án đầu tư; phối hợp với cơ quan liên ngành tăng cường kiểm tra, thanh tra xử lý nghiêm các chủ đầu tư, các sàn giao dịch bất động sản khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Thứ ba, đẩy nhanh tiến độ các khu đô thị, khu dân cư để đáp ứng cung và cầu, phối hợp với địa bàn để điều tiết các phiên đấu giá.
Thứ tư, hoàn thiện bộ máy, bố trí cán bộ chuyên trách thực hiện quản lý nhà ở tại các địa phương; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý và phát triển nhà ở cho cán bộ.
Với những giải pháp nêu trên, chúng tôi tin tưởng rằng thị trường bất động sản Bắc Giang sẽ phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.

Chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm về bài viết. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng gọi cho chúng tôi qua số Hotline : 0906808866 Hoặc điền thông tin Form bên dưới sẽ có nhân viên hỗ trợ (24/7).