Thị trường bất động sản Cần Thơ 2023


Do ảnh hưởng của lạm phát, lãi suất tăng, trái phiếu doanh nghiệp khó phát hành, nhiều nơi thị trường bất động sản gần như đóng băng. Tuy nhiên, riêng thị trường BĐS Cần Thơ, dù giao dịch có chững lại nhưng giá cả vẫn phải chăng, đang khởi sắc trở lại.

Thị trường bất động sản Cần Thơ
Thị trường bất động sản Cần Thơ

Thị trường bất động sản Cần Thơ phát triển theo hạ tầng


Hiện nay, TP. Cần Thơ đang triển khai hàng loạt dự án nâng cấp đô thị với tổng mức đầu tư lên đến hơn 7.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, địa phương này cũng đang gấp rút giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Cần Thơ – Cà Mau thuộc đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; tuyến đường vành đai phía Tây và nhiều tuyến đường khác với tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng, tổng số hộ bị ảnh hưởng dự án lên đến hàng chục ngàn hộ.

Trong thời gian tới, nếu 2 điểm nghẽn là pháp lý dự án và lãi suất tín dụng được khơi thông thì thị trường BĐS Cần Thơ sẽ khởi sắc trở lại.

2

Dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ có tổng chiều dài gần 23km, điểm đầu là đoạn kết nối với dự án cầu Mỹ Thuận 2 tại thành phố Vĩnh Long và điểm cuối tại nút giao thông Chà Và kết nối quốc lộ 1 (Vĩnh Long). Tổng vốn đầu tư khoảng 4.827 tỷ đồng dự kiến sẽ khởi công trong tháng 10/2020 và hoàn thành giai đoạn một năm 2023. Khi hoàn thành, tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn khoảng cách di chuyển từ TP HCM về các tỉnh miền Tây, đặc biệt là Cần Thơ.

Bên cạnh đó, dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận cũng được đầu tư xây dựng nhằm kết nối tuyến cao tốc TP HCM – Trung Lương, hình thành tuyến đường cao tốc TP HCM – Cần Thơ. Sắp tới, đoạn Cần Thơ – Cà Mau cũng được xây dựng theo quy hoạch để giảm tải cho tuyến quốc lộ 1A, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.
Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ
Cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ

Hạ tầng giao thông đồng bộ, tăng khả năng kết nối giao thương thuận tiện và nhanh chóng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kinh tế – văn hóa – xã hội của toàn vùng. Theo đó, thị trường bất động sản Tây Nam bộ cũng đón nhận làn sóng mới khi các chủ đầu tư phát triển nhiều dự án để đón đầu sự phát triển của hạ tầng giao thông.

Việc hoàn thiện hạ tầng giao thông và xã hội đã tạo tiền đề để các ông lớn trong ngành bất động sản lựa chọn Cần Thơ là điểm đến trong thời gian gần đây.

Xem thêm bài viết thị trường: Tại Đây.

Tháo dở khó khăn cho thị trường bất động sản


Cụ thể, Chủ tịch UBND TP giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở TN&MT và các đơn vị liên quan rà soát, đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án kinh doanh BĐS trên địa bàn.
Qua đó xác định các chủ đầu tư dự án chưa triển khai hoặc chậm triển khai, đánh giá cụ thể nguyên nhân, chủ động xử lý các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.
Sở Xây dựng phối hợp với đơn vị liên quan tích cực triển khai thực hiện Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn. Phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, công bố quỹ đất phù hợp với quy hoạch để xây dựng nhà ở xã hội (gồm cả quỹ đất 20% đất ở tại dự án nhà ở thương mại dành để xây dựng nhà ở xã hội), nhà ở công nhân, các khu chung cư cũ.

Đôn đốc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại sớm triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại quỹ đất 20% theo quy định; tiến hành các thủ tục pháp lý để công bố mời gọi đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư theo quy định.

Chủ tịch UBND TP đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Cần Thơ theo dõi, giám sát chặt chẽ tín dụng trong lĩnh vực BĐS; chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, cho vay trong lĩnh vực BĐS; xem xét ưu tiên cho vay đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân…

Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trên địa bàn TP chủ động cơ cấu lại các phân khúc sản phẩm, giá cả, thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán phù hợp, khả thi, tạo thuận lợi cho khách hàng, người dân, nhất là những đối tượng có nhu cầu thực sự về nhà ở.

24083346caotocmythuancantho5tdxe qzcv

Những tháng đầu năm 2023, do tác động của nhiều yếu tố nên thị trường BÐS chưa có những tín hiệu khởi sắc rõ rệt, đáng kể. Thị trường BÐS đầu năm tại Cần Thơ chưa có những sản phẩm mới đưa ra thị trường, một phần tâm lý e ngại lãi suất vay ngân hàng cho lĩnh vực BÐS vẫn còn ở mức cao trong khi giao dịch BÐS vẫn trầm lắng.

Tuy nhiên, với sự quan tâm của Chính phủ, bộ, ngành và các địa phương, thị trường BÐS có khả năng sẽ khởi sắc trở lại từ quý III/2023. Riêng tại TP. Cần Thơ không có nhiều dự án BÐS mới và chỉ tập trung giao dịch ở các sản phẩm BÐS ở các khu đô thị đã được đầu tư từ nhiều năm nay, sản phẩm đã có sổ đỏ, pháp lý rõ ràng, không có tình trạng sốt giá, thổi giá đột biến.

Chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm về bài viết. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng gọi cho chúng tôi qua số Hotline : 0906808866 Hoặc điền thông tin Form bên dưới sẽ có nhân viên hỗ trợ (24/7).