Thị trường bất động sản Hà Nội 2023


Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, thị trường bất động sản Hà Nội năm 2023 được dự báo sẽ chứng kiến bước phục hồi mạnh mẽ hơn khi Trung Quốc chính thức mở cửa biên giới và nhiều công ty, thương hiệu quốc tế lựa chọn gia nhập thị trường Hà Nội.

Thị trường bất động sản Hà Nội 2023
Thị trường bất động sản Hà Nội 2023

Thị trường bất động sản Hà Nội 2023 khởi sắc


Sự vào cuộc của Chính phủ trong việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, đưa ra các chính sách hỗ trợ và sửa đổi luật được kỳ vọng sẽ mang tới những chuyển biến tích cực cho sự phục hồi của thị trường bất động sản.
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, phát triển cơ sở hạ tầng hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự phục hồi của thị trường bất động sản của Hà Nội trong năm 2023.
Trong khi đó, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản Hà Nội trong năm 2023 có thể đảo chiều và khởi sắc hơn nếu chúng ta triển khai những giải pháp tháo gỡ khó khăn một cách quyết liệt.
Đối với những dự án quy mô lớn, dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá phù hợp, Hà Nội có thể xem xét, đưa ra Chính phủ trình Quốc hội ngay tại những kỳ họp bất thường. Khi các dự án được phê duyệt, đẩy mạnh nguồn hàng ra thị trường, sẽ thúc đẩy hoạt động giao dịch sôi động hơn. Bên cạnh đó, những dự án về hạ tầng, dịch vụ cũng cần được đẩy nhanh tiến độ giúp cho thị trường sớm phục hồi và lưu thông.
0655 image001

Về vấn đề vốn, các doanh nghiệp có thể kiến nghị về việc cấp vốn cho thị trường, đặc biệt là cho các dự án, phân khúc có tính cấp thiết. Với vấn đề phát hành trái phiếu, Hà Nội cần chủ động tạo điều kiện để doanh nghiệp phát hành, bởi chỉ khi có vốn, các dự án đã được phê duyệt của doanh nghiệp mới có thể được đẩy nhanh tiến độ.

Chia sẻ ý kiến về tương lai thị trường bất động sản Hà Nội, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, nguồn cung nhà ở mới tại thị trường Hà Nội trong năm 2023 sẽ có những cải thiện hơn so với năm 2022, nhưng chưa phải là tăng trưởng mạnh cho cả phân khúc thấp tầng lẫn cao tầng.
Bên cạnh đó, nguồn cung các sản phẩm thấp tầng sẽ có mức cải thiện kém hơn so với căn hộ. Và nguồn cung căn hộ vừa túi tiền (hạng C) vẫn chưa thể cải thiện được nhiều về tỷ trọng trong tương quan với căn hộ hạng B. Tình trạng mất cân đối về sản phẩm căn hộ vẫn chưa thể giải quyết được trong năm 2023. Căn hộ hạng B vẫn chiếm tỷ trọng chính.
Xuất phát từ những thực tế, nhu cầu mua để ở trở thành xu hướng chính trong năm 2023. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ sẽ được quan tâm nhiều hơn sản phẩm thấp tầng, do mức giá của sản phẩm thấp tầng trên thị trường hiện nay đang neo ở mức cao.

Xem thêm bài viết thị trường: Tại Đây.

rose 1 483

Thêm vào đó, việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng được đánh giá sẽ còn khó khăn, nên thị trường vẫn duy trì tình trạng thanh khoản không cao. Tuy nhiên, với những dự án mới tung ra có mức giá hợp lý, vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, chất lượng sản phẩm và pháp lý bảo đảm thì vẫn có lượng cầu quyết định mua để ở hoặc đầu tư trong dài hạn.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, sự vào cuộc của Chính phủ trong việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, đưa ra các chính sách hỗ trợ và sửa đổi luật được kỳ vọng sẽ mang tới những chuyển biến tích cực cho sự phục hồi của thị trường bất động sản trong năm 2023.

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi sẽ sớm thông qua với những quy định mới, giúp thanh lọc các dự án và chủ đầu tư yếu kém, hạn chế tình trạng đầu cơ. Từ đó, gia tăng chất lượng, sự an toàn, minh bạch và niềm tin cho thị trường bất động sản Hà Nội trong tương lai.


Chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm về bài viết. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng gọi cho chúng tôi qua số Hotline : 0906808866 Hoặc điền thông tin Form bên dưới sẽ có nhân viên hỗ trợ (24/7).