Thị trường bất động sản Hà Nội 2023


Trải qua 3 năm chịu tác động của đại dịch Covid-19 và sự biến động của nền kinh tế thế giới với nhiều khó khăn, thị trường bất động sản Việt Nam lại tiếp tục đối mặt với hàng loạt vấn đề đến từ quỹ đất hạn hẹp, tín dụng ngân hàng thắt chặt, pháp lý vướng mắc, thanh khoản yếu và nguồn hàng khan hiếm.

Diễn biến thị trường năm 2022 đã chưa thực sự đạt được như mong đợi. Không ít rủi ro vẫn đang hiện hữu, đặc biệt là vấn đề pháp lý và dòng vốn khiến tâm lý nhà đầu tư cũng như khách hàng trở nên thận trọng hơn.

Thị trường bất động sản Hà Nội 2023
Thị trường bất động sản Hà Nội 2023

Bên cạnh những khó khăn chung của thị trường bất động sản Hà Nội còn đối diện với những vướng mắc xuất phát từ đặc thù riêng của Thủ đô. Trong đó, phân khúc đất nền chuyển hướng phát triển mạnh ra các vùng lân cận do quỹ đất nội đô ngày một có hạn.

Trong năm 2022, phân khúc này có sự suy giảm về thanh khoản, đặc biệt ở nửa cuối năm. Song song đó, sau giai đoạn phát triển và tăng trưởng nóng (từ năm 2016), đến nay thị trường ghi nhận lực cầu lớn đối với phân khúc nhà ở, nhà cho thuê. Tuy nhiên, sự chênh lệch cung cầu đang ngày càng gia tăng khi nguồn cung nhà ở, đặc biệt là nhà giá rẻ, bình dân liên tục khan hiếm trên thị trường.

Thị trường bất động sản Hà Nội các yếu tố nội tại


Các sản phẩm và chủ đầu tư cùng lực cầu lớn, những dự đoán lạc quan dành cho loại hình căn hộ chung cư và cả thị trường bất động sản nói chung đang đến từ các điều chỉnh vĩ mô.

Trong vòng 1 tháng qua, Chính phủ đã liên tục ban hành các văn bản, yêu cầu các bộ ban ngành liên quan khơi thông vốn, ổn định lại thị trường, gỡ rỗi những điểm nghẽn pháp lý. Mới nhất là công điện 1164/CĐ-TTg về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) và phát triển nhà ở.

Đặc biệt, Thủ tướng giao Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn các địa phương, ngân hàng thương mại và các chủ thể liên quan cung ứng vốn tín dụng kịp thời cho nền kinh tế; cho vay, giải ngân nhanh chóng, đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng đối với các doanh nghiệp, dự án BĐS đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật.

Yếu tố nội tại thị trường bđs Hà Nội
Yếu tố nội tại thị trường bđs Hà Nội

Ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại với giá phù hợp, khả thi của thị trường và các loại hình BĐS phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ và phát triển.

Các bộ ngành liên quan cũng được chỉ đạo với những nhiệm vụ và mục tiêu cụ thể nhằm “gỡ khó” toàn diện cho thị trường bất động sản.
Trong khi đó, các chuyên gia bày tỏ, những nút thắt đang được tháo gỡ sẽ giải quyết cơ bản khó khăn, kích hoạt thị trường.
Xem thêm nhiều bài viết thị trường: Tại Đây

Điểm sáng đầu tư tại thị trường Hà Nội


Hà Nội đang tập trung đẩy nhanh công tác nghiên cứu lập Quy hoạch Thủ đô giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng tích hợp đa ngành.

Về hạ tầng giao thông, Hà Nội cũng phát triển các tuyến đường có tính kết nối với các đô thị vệ tinh, kết nối nội vùng và liên vùng. Đặc biệt, việc đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô sẽ là động lực mới để phát triển đô thị trung tâm, các đô thị vệ tinh và mở rộng không gian phát triển cho TP. Hà Nội.
20210112163331 852d

Những yếu tố này sẽ là động lực tăng trưởng của thị trường bất động sản Hà Nội trong năm 2023 và các năm tiếp theo. Bởi như nhiều chuyên gia nhận định, “nước lên thì thuyền lên”, khi hạ tầng đô thị phát triển mạnh, giá trị bất động sản cũng sẽ tăng theo.

Tổ công tác của Thủ tướng về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản. Đây là quyết định kịp thời, mang lại cho thị trường nhiều hy vọng về sự ổn định trở lại. Đặc biệt, động thái này tạo nên tâm lý yên tâm, phấn khởi cho giới kinh doanh, tạo đà thúc đẩy thị trường hồi phục nhanh hơn trong thời gian tới.


Chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm bài viết. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng gọi cho chúng tôi qua số Hotline : 0906808866 Hoặc điền thông tin Form bên dưới sẽ có nhân viên hỗ trợ (24/7).

Dang ky ngay