Thị trường bất động sản Khánh Hòa


Mặc dù thị trường bất động sản Khánh Hòa chững lại giảm sau những cơn sốt đất cục bộ của quý II/2022 vì liên quan đến pháp lý trong lĩnh vực đất đai nhưng Khánh Hòa được đánh giá là khu vực còn nhiều dư địa phát triển.

Thị trường bất động sản Khánh Hòa
Thị trường bất động sản Khánh Hòa

Theo các sàn môi giới bất động sản (BĐS) tại Khánh Hòa, giai đoạn từ sau Tết Nguyên đán 2022 đến giữa tháng 5/2022, thị trường BĐS tại địa phương vô cùng sôi động khi giá đất tăng mạnh tại nhiều khu vực. Đặc biệt, giá đất nền ngoài dự án và đất nông nghiệp hợp quy hoạch đất ở đã có lúc tăng gấp 2 – 3 lần so với thời điểm năm 2021.

Tiềm Năng Thị trường bất động sản Khánh Hòa


Bất động sản Cam Ranh được đánh giá là thị trường tiềm năng và bùng nổ thời gian tới khi hàng loại dự án đã, đang và sắp triển khai của các chủ đầu tư lớn, đặc biệt là VinGroup với các đại dự án Vinhomes, Vinpearl mang đến cơ hội to lớn cho nhà đầu tư.
Quy hoạch BĐS Cam Ranh được chú trọng, thể hiện ở việc xây dựng nhà ga quốc tế Cam Ranh đã góp phần giải quyết đáng kể tình trạng quá tải của sân bay quốc tế Cam Ranh. Đây cũng là yếu tố mở ra cơ hội phát triển hơn nữa ngành du lịch tại đây.
Bãi Dài Cam Ranh thu hút BĐS nghỉ dưỡng
Bãi Dài Cam Ranh thu hút BĐS nghỉ dưỡng

Cam Lâm có 13km bờ biển, trong đó khu vực Bãi Dài (Cam Hải Đông) thuộc khu vực bán đảo Cam Ranh, nằm dọc bờ biển 10km. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với các bãi biển đẹp, thoải, nước trong, cát trắng và mịn… Thu hút khách du lịch, nghỉ dưỡng; sinh thái; khám phá rừng tự nhiên, thể thao leo núi,…

Nghị quyết của Bộ Chính trị mới đây xác định, đến năm 2030 đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở phát huy cao tiềm năng và lợi thế biển, đô thị thông minh, bền vững; là một cực tăng trưởng, trung tâm khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển… Trong đó, thành phố Cam Ranh là đô thị du lịch – logistics, huyện Cam Lâm trở thành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái, cấp quốc tế, đột phá vùng kinh tế – xã hội trọng điểm khu vực vịnh Cam Ranh.

Khánh Hòa với trọng tâm Cam Ranh sẽ được đẩy mạnh đầu tư và hoàn thiện hạ tầng đồng bộ, hiện đại, làm cơ sở phát huy vai trò là trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ chính kết nối vùng Tây Nguyên với duyên hải Nam Trung Bộ với các vùng, miền trong cả nước và quốc tế.

Trong đó, đưa vào khai thác tuyến cao tốc Bắc Nam phía đông gồm các đoạn: Nha Trang – Cam Lâm – Vĩnh Hảo; tuyến cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột; đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh; phát triển cảng biển loại I là cảng biển có quy mô lớn ở khu bến Cam Ranh.

Xem thêm nhiều bài viết về thị trường: Tại Đây

Những điểm sáng trong năm 2023 của thị trường BĐS Khánh Hòa

Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão, ông Phan Việt Hoàng – Phó Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa (KAREB) đã có những trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về thị trường BĐS Khánh Hòa năm 2023.

trong quý III/2022 thị trường có dấu hiệu trầm lắng hơn, giao dịch toàn bộ các phân khúc đều suy giảm nguyên nhân hết room tín dụng dành cho nhóm kinh doanh BĐS không nhiều.

Ông Phan Việt Hoàng: Có nhiều nguyên nhân khiến cho thị trường BĐS rơi vào tình thế như hiện nay. Ngoài vấn đề tồn tại về pháp lý thì hiện nay tín dụng ngân hàng và các kênh dẫn vốn cho thị trường BĐS như là trái phiếu hay là nguồn huy động trong dân… đều gặp trở ngại lớn sau khi thị trường tài chính ghi nhận nhiều thông tin không tốt của doanh nghiệp phát hành gần như làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư.

Đa phần tâm lý chung của người dân đều đặt trong tâm thái chờ đợi và theo dõi chính sách điều hành tài chính, tiền tệ của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trước những biến động của thế giới để chọn kênh đầu tư an toàn và phù hợp.

Thời gian tới, thị trường BĐS cả nước và Khánh Hòa có thể gặp nhiều khó khăn khi chuỗi hệ thống nghành tài chính đang tắc nghẽn dòng tiền, Chính phủ sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn các kênh dẫn vốn vào thị trường BĐS qua kênh tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Bất động sản Khánh Hòa
Bất động sản Khánh Hòa
Các phân khúc có tính đầu cơ cao, người sở hữu nhiều nhà đất dự kiến sẽ chịu nhiều hơn các biện phát kiểm soát như bị áp thuế tài sản. Các chủ đầu tư kém năng lực cũng sẽ bị thanh lọc bớt, nhường sân chơi cho các thương hiệu uy tín, tiềm lực tốt hơn.
Nhìn chung, các chính sách sẽ giúp thị trường BĐS và tài chính tăng chất lượng, giảm bớt rủi ro hơn cho người tiêu dùng. Trong thời gian tới, giá BĐS có thể sẽ khó tăng đột biến như trước kia.
Tuy nhiên, tôi cho rằng thị trường BĐS Khánh Hòa vẫn là một kênh đầu tiềm năng nếu biết các nhà đầu sử dụng đòn bẩy tài chính cách hợp lý.

Chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm về dự án. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng gọi cho chúng tôi qua số Hotline : 0906808866 Hoặc điền thông tin Form bên dưới sẽ có nhân viên hỗ trợ (24/7).