Thị trường Bất Động Sản Kon Tum 2023


Nếu như cách đây chỉ khoảng 3 – 5 năm, Kon Tum được biết đến như là một tỉnh còn phát triển chậm, cơ sở hạ tầng giao thông hạn chế… thì cho đến thời điểm hiện tại, tỉnh này đã cho thấy sự lột xác ngỡ ngàng trên nhiều phương diện.

Từ khoảng năm 2018 đến nay, với xu hướng chuyển dịch đầu tư về thị trường tỉnh lẻ, Kon Tum đã trở thành tâm điểm đầu tư tại khu vực miền Trung – Tây nguyên nhờ hệ thống hạ tầng giao thông không ngừng được nâng cấp, cải thiện cùng lợi thế quỹ đất rộng lớn chưa được khai thác xứng tầm.

Thêm vào đó, tốc độ đô thị hóa tại Kon Tum đang diễn ra nhanh, đạt 33,27%/năm – thuộc nhóm 14 tỉnh thành có tốc độ đô thị hóa cao nhất Việt Nam (theo số liệu thống kê tính đến tháng 12.2017). Điều này đã tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế cũng như đặt ra đòi hỏi tất yếu về việc hình thành, mở rộng các khu đô thị trên địa bàn tỉnh.

Thị trường Bất Động Sản Kon Tum

Thị trường Bất Động Sản Kon Tum

  • Theo quy hoạch, định hướng đến năm 2025, toàn tỉnh Kon Tum sẽ có 21 đô thị. Dân số đô thị đạt trên nửa triệu người, tỷ lệ đô thị hóa dự báo đạt mức 76,5%. Định hướng đến năm 2035 theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Kon Tum sẽ được xây dựng và phát triển để trở thành vùng kinh tế động lực của toàn khu vực Tây nguyên.
  • Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh Kon Tum đang tập trung phát triển vào 3 vùng kinh tế động lực, gồm: TP.Kon Tum, Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen. Trong đó, tại khu vực trung tâm sẽ lấy TP.Kon Tum làm hạt nhân thúc đẩy phát triển các khu đô thị vệ tinh thuộc huyện Đăk Hà, Sa Thầy, Đăk Tân (thuộc huyện Kon Rẫy).
  • Song song với đó, Kon Tum đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng vào giao thông nhằm gia tăng kết nối liên vùng và nội tỉnh. Điển hình như xây dựng thêm 3 cây cầu mới bắc qua sông Đăk Bla; nâng cấp 2 tuyến đường huyết mạch là QL 24 và đường Hồ Chí Minh; đề xuất xây dựng tuyến cao tốc Gia Lai – Kon Tum – Bình Định.
  • Những yếu tố này đã mở ra nhiều cơ hội đầu tư bất động sản tiềm năng vào Kon Tum, nhất là khi nơi đây đã có sự hiện diện của các dự án đến từ những tập đoàn kinh tế lớn.
  • Mặt khác, theo kết quả khảo sát được thực hiện tháng 2.2020 của Vietnam Report, đất nền và xu hướng đầu tư ở thị trường tỉnh vẫn sẽ tiếp tục dẫn đầu xu hướng đầu tư bất động sản.
  • Đây chính là những tiền đề giúp thị trường bất động sản Kon Tum tiếp đà phát triển sôi động trong thời gian tới.

Xem thêm nhiều bài viết thị trường : Tại Đây

Thị trường Bất Động Sản Kon Tum Sốt Đất Vào Đầu 2022


Ông A Byot, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum nhận định việc các ngân hàng siết lại các khoản vay nên người kinh doanh bất động sản khó tiếp cận nguồn vốn. Đồng thời, lãi suất cho vay tăng cao khiến người dân không còn mạnh dạn trong việc vay vốn để đầu tư bất động sản.

Hạn chế thổi giá đất Kon Tum
Hạn chế thổi giá đất Kon Tum

Trên thực tế, bên cạnh những ảnh hưởng từ các chính sách siết chặt của Chính phủ với thị trường bất động sản, việc thị trường này rơi vào tình trạng “đóng băng” đã từng được cảnh báo trong giai đoạn “sốt đất” hồi đầu năm 2022.

Theo  ông Dương Ngọc Vương, thị trường bất động sản được xem là ổn định nếu mức tăng trưởng bình quân một năm khoảng 20%. Tuy nhiên, trong cơn “sốt đất,” nhiều khu vực đất tại Kon Tum đã bị “thổi giá,” “đẩy giá” lên đến 100-200%. Chính điều này đã tạo ra “bong bóng bất động sản” và xảy ra tình trạng “vỡ” vào cuối năm.

163101027161373ddff1015

“Theo tôi, ít nhất phải một năm nữa, thị trường bất động sản mới ổn định trở lại. Điều này sẽ đến khi các ngân hàng thương mại đồng loạt nới room tín dụng, đưa lãi suất cho vay trở về mức 8%/năm”.

Ông A Byot, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum, khẳng định để thị trường bất động sản tại tỉnh đi vào ổn định, phát triển bền vững, thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục theo dõi, nắm bắt và căn cứ vào tình hình biến động của thị trường bất động sản để tham mưu, đề xuất những giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và các quy định của pháp luật.
Bất động sản vẫn được xem là một trong những ngành kinh doanh mang lại lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư  bởi đây là tỉnh có diện tích đất lớn, nhiều tiềm năng.
Thế nhưng, bên cạnh những chính sách hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành, các cấp, ban, ngành của tỉnh Kon Tum vẫn cần phải có thêm những động thái quyết liệt để ngăn chặn tình trạng “sốt đất ảo” có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai.

Quy hoạch phát triển mạng lưới đô thị tỉnh Kon Tum


Định hướng 2025, Kon Tum định hướng phát triển tại ba khu vực chính:
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất kỳ 2021 - 2030
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất kỳ 2021 – 2030
Đầu tiên là vùng trung tâm, lấy TP Kon Tum là hạt nhân, làm động lực thúc đẩy phát triển cho các đô thị thuộc các huyện Đăk Hà, Sa Thầy, Đăk Tân và Kon Rẫy.
Thứ hai là vùng Tây Bắc, lấy thị xã Ngọc Hồi là hạt nhân, làm động lực thúc đẩy cho Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y và đô thị các huyện Đăk Glei, Đăk Tô và Mô Rai.
Cuối cùng là vùng phía Đông, lấy khu du lịch sinh thái Măng Đen là hạt nhân, làm động lực phát triển cho các đô thị huyện Kon Plông, Kon Rẫy và Tu Mơ Rông.

Về hạ tầng giao thông, định hướng quy hoạch phát triển theo 5 trục chính, gồm đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 40, Quốc lộ 24, Quốc lộ 14C và trục Ngọc Hoàng – Măng Bút – Tu Mơ Rông – Ngọc Linh.

Bên cạnh đó, tất cả các đô thị  cũng được định hướng phát triển theo ba chức năng chính là du lịch, thương mại dịch vụ và công nghiệp.
Trong giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh sẽ tập trung phát triển các đô thị mới theo tuyến biên giới và các trục giao thông chính để tạo chuỗi đô thị liên kết trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, tỉnh còn nhiều đồ án quy hoạch trọng điểm khác như sân bay Kon Tum; Khu trung tâm Thương mại, cửa khẩu Quốc tế Bờ Y; Khu công nghiệp Hòa Bình…

Chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm về bài viết. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng gọi cho chúng tôi qua số Hotline : 0906808866 Hoặc điền thông tin Form bên dưới sẽ có nhân viên hỗ trợ (24/7).