Tổng quan về thị trường bất động sản Mỹ


Thị trường bất động sản Mỹ tháng 2022 đang xì hơi nhanh chóng do giá nhà quá cao còn lãi suất vay thế chấp lại tăng mạnh, khiến doanh số bán nhà giảm sâu.

Thị trường bất động sản Mỹ đang xì hơi nhanh chống
Thị trường bất động sản Mỹ đang xì hơi nhanh chống

Việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) tăng lãi suất trong chiến dịch chống lạm phát đã khiến thị trường bất động sản tại Mỹ đã và đang trở nên ảm đạm, doanh số bán nhà sụt giảm mạnh.

Trong khi đó, những người mua nhà trả góp lại phải đối mặt với lãi suất vay thế chấp tăng nhanh nhất trong nhiều thập kỉ, khiến rất nhiều khách hàng có nhu cầu phải tạm thời từ bỏ kế hoạch.

Số liệu của National Association of Realtors (NAR) cho thấy mức giá nhà bình quân tại Mỹ đã tăng 13,4% so với cùng kỳ năm trước lên 416.000 USD vào tháng 6/2022, cao nhất kể từ năm 1999.

Vào tháng 10 và tháng 11.2022, lãi suất vay thế chấp đã tăng hơn 7% – mức cao nhất trong 20 năm trở lại đây, rồi lại giảm dần. Trong 9 tháng liên tiếp, doanh số bán nhà tại Mỹ sụt giảm nghiêm trọng. Đây là chuỗi sụt giảm dài nhất kể từ năm 1999.

Xem thêm nhiều bài viết thị trường: Tại đây.

Thị trường bất động sản Mỹ sẽ dịu lại trong năm 2023


Sau thời gian dài lãi suất thấp kỷ lục, lãi suất vay thế chấp đã tăng mạnh sau khi Fed tăng lãi suất cơ bản với mức 0,75% trong 4 lần liên tiếp để hạ nhiệt lạm phát cao nhất 40 năm.
Dữ liệu từ Freddie Mac cho thấy, lãi suất trung bình đối với khoản vay thế chấp cố định 30 năm đã lên đến 7,08%, trong khi chỉ một năm trước ở dưới 3%. Điều đó sẽ có tác động lớn đến những người mua nhà lần đầu hoặc những người sắp chuyển đến nhà mới.

Với bối cảnh đó, không có gì ngạc nhiên khi Goldman Sachs dự đoán giá bất động sản tại Mỹ sẽ giảm 5 -10% trong 12 tháng tới.

Bất động sản Mỹ giảm giá 5 -10%
Bất động sản Mỹ giảm giá 5 -10%

Nghiên cứu tương tự từ Goldman Sachs cho thấy, thị trường bất động sản sẽ chạm đáy vào cuối năm 2023 và giá sẽ chững lại rồi ổn định cho đến giữa năm 2024.

Điều này phù hợp với bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell sau lần tăng lãi suất gần đây nhất. Ông Powell ngụ ý, chu kỳ lãi suất có thể sẽ kéo dài hơn so với dự đoán ban đầu, đạt đỉnh chỉ dưới 5% vào cuối năm 2023.

Trong khi lãi suất tiếp tục rủi ro, áp lực đè lên giá nhà thì các khoản thế chấp trở nên đắt đỏ hơn theo thời gian. Khi điều này tiếp tục diễn ra, người dân sẽ ngừng mua nhà khiến thị trường tiếp tục chậm lại.

anyconv.com 63515d6f50acbb0019ddbcdb

Nhà kinh tế trưởng của Hiệp hội môi giới quốc gia Lawrence Yun dự đoán tổng mức tăng giá ở Mỹ rơi vào khoảng 15-25% trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là thị trường có thể giảm trong năm tới, chững lại vào năm 2024 và sau đó tăng trưởng tương đối mạnh sau đó.


Chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm về bài viết. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng gọi cho chúng tôi qua số Hotline : 0906808866 Hoặc điền thông tin Form bên dưới sẽ có nhân viên hỗ trợ (24/7).

Dang ky ngay