Thị trường bất động sản năm 2020


Thị trường bất động sản Việt Nam 2020 đã khép lại một năm đầy biến động như đồ thị hình sin – giai đoạn đầu năm rơi vào cảnh “ngủ đông,” cuối năm dần phục hồi, lóe sáng. Nghiên cứu của nhiều chuyên gia cho thấy ngay từ đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 đã “đánh” một đòn mạnh vào thị trường bất động sản Việt Nam, nhiều phân khúc rơi vào cảnh “đóng băng.” Tuy nhiên, từ giữa quý 3 đến nay, đà phục hồi của thị trường bất động sản đã dần trở lại và bất động sản công nghiệp nổi lên như một điểm sáng mới…

Thị trường bất động sản năm 2020
Thị trường bất động sản năm 2020

Diễn biến thị trường bất động sản năm 2020


Sự xuất hiện của dịch Covid-19 đã khiến những tháng đầu năm 2020 trở nên vô cùng đặc biệt với cả nền kinh tế và đời sống xã hội. Có thể nói đây là một giai đoạn chưa từng có trong lịch sử khi hầu hết các doanh nghiệp phải thay đổi phương thức làm việc, mọi hoạt động đi lại đều bị hạn chế. Điều này tác động sâu rộng đến kinh tế và đời sống sinh hoạt của người dân.

4f2dcec8725cfab09576315903255681 1

Thị trường bất động sản trong giai đoạn này liên tục trải qua những diễn biến mới, không kém phần bất ngờ: sự chuyển hướng ngoạn mục của nhu cầu rao bán và lượng người quan tâm tìm kiếm bất động sản sau thời điểm kết thúc giãn cách xã hội; phương thức bán hàng online chiếm lĩnh thị trường; nguồn cung khôi phục sau một thời gian dài im ắng…

Theo thống kê sơ bộ, phân khúc bất động sản bán lẻ và nghỉ dưỡng, khách sạn chứng kiến thiệt hại nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19, bắt đầu từ tháng 3 cho tới thời điểm hiện tại, trong khi bất động sản văn phòng, đất nền, chung cư chịu ảnh hưởng nhẹ hơn trước tác động của đại dịch.
Theo ghi nhận của Savills, giá khách sạn giảm xuống thấp hơn 40-50% so với trước COVID-19, tỉ lệ lấp đầy của khách sạn cũng chỉ đạt 30-40%. Tuy nhiên, giá văn phòng hầu như không hề thay đổi tại phân khúc hạng B và hạng A.

Thị trường căn hộ thứ cấp cũng diễn ra tình trạng giảm sâu. Nhiều nhà đầu tư gặp khó về dòng tiền đã buộc phải bán tháo nhà đất, chấp nhận lỗ để xoay vòng vốn, trả nợ ngân hàng, lo giá nhà, đất có xu hướng giảm. Thị trường cho thuê, nhất là nhà mặt phố cổ và nhà mặt phố ở các khu vực trung tâm đều sụt giảm nghiêm trọng, ngay cả khi giá giảm mạnh vẫn không có khách thuê, rơi vào cảnh ế ẩm.

Xem thêm bài viết thị trường: Tại Đây.

Khởi sắc của thị trường bđs


Theo khảo sát của một số công ty tư vấn bất động sản, tính đến quý 3/2020, có khoảng 60% nhà đầu tư chọn bất động sản là kênh đầu tư sinh lời, trong đó có trên 80% nhà đầu tư tin rằng thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào năm 2021-2022.
Ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV cho rằng việc lãi suất vay mua nhà giảm, trong khi nhiều chủ đầu tư đưa các gói ưu đãi sản phẩm hợp lý cũng mang lại nhiều cơ hội thuận lợi cho cả người đầu tư lẫn khách hàng có nhu cầu sở hữu nhà ở.

Từ giữa quý 3, đà phục hồi của thị trường bất động sản đã dần trở lại, tạo đà cho bất động sản công nghiệp nổi lên như một điểm sáng – kéo theo “sốt” đất vùng ven, đặc biệt là xu hướng bắc tiến của các đại gia phía Nam…

cong vien ho ban nguyety 1

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục tăng qua các năm, các đại gia ngoại liên tục rót vốn vào các khu công nghiệp đã dần mở ra những “đường băng” để bất động sản công nghiệp Việt Nam “cất cánh.”
Lý giải việc Việt Nam trở thành “điểm sáng” đầu tư bất động sản công nghiệp, Savills cho rằng lý do là mức lương ngành sản xuất còn khá rẻ; chi phí xây dựng nhà xưởng, kho chứa cũng rẻ hơn so với Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia; có vị trí địa lý thuận lợi là điểm trung chuyển hàng hóa. Do đó, Việt Nam có lợi thế lớn cho xuất – nhập khẩu hàng hóa các ngành công nghiệp, thúc đẩy phát triển logistics.
Trong các tháng cuối năm 2020, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cũng bắt đầu thu hút sự quan tâm trở lại của các nhà đầu tư, nhờ xu hướng du lịch tại chỗ từ dòng khách nội địa. Xu hướng này cũng được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội đón đầu đà tăng trưởng cho các nhà đầu tư, khi xu hướng du lịch tại chỗ hứa hẹn bùng nổ trong thời gian tới.

Chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm về bài viết. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng gọi cho chúng tôi qua số Hotline : 0906808866 Hoặc điền thông tin Form bên dưới sẽ có nhân viên hỗ trợ (24/7).