Thị trường bất động sản quý I 2022


Bước ra khỏi 2 năm Covid-19, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ nhanh chóng khởi sắc và lấy lại phong độ. Tuy nhiên, với việc phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề từ quỹ đất, nguồn vốn, pháp lý… thì diễn biến thị trường 6 tháng đầu năm đã không thực sự tươi sáng như mong đợi. Nguồn cung mới các sản phẩm bất động sản ở tất cả các loại hình và phân khúc đều hạn chế.

Thị trường bất động sản quý I 2022
Thị trường bất động sản quý I 2022

Chuyển động thị trường bất động sản quý I 2022


Trong khi các ngành kinh doanh, dịch vụ nhìn chung gặp nhiều rủi ro, đặc biệt sau những biến cố bất ngờ về địa chính trị, bất động sản Việt Nam vẫn là thị trường thu hút dòng tiền đáng kể.

Bất động sản cũng vươn lên vị trí số 2 (năm 2021 bất động sản đứng vị trí thứ 3) thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt gần 600 triệu USD. Giá trị M&A bất động sản quý I/2022 cao nhất 5 năm, theo báo cáo về thị trường vốn đầu tư quý I/2022 của Cushman & Wakefield. 3 tháng đầu năm, giới doanh nghiệp bất động sản đã chi gần 1 tỷ USD để thâu tóm các dự án, gần bằng con số ghi nhận được suốt cả năm 2017, 2018.
thi truong bat dong san quan 4 troi day voi cac du an nha o cao cap 002 hoozing 1
Thị Trường Bất Động Sản Quận 4 Trỗi Dậy Với Các Dự Án Nhà Ở Cao Cấp-002-Hoozing
Quý I.2022 cũng chứng kiến tình trạng sốt đất cục bộ tại một số địa phương có thông tin quy hoạch hạ tầng như sân bay, khu công nghiệp, cầu đường… Hiện tượng này đang được các cơ quan chức năng ra tay chấn chỉnh, nhằm đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, hiệu quả.
Xem thêm nhiều bài viết thị trường: Tại Đây.

Những tác động đến thị trường BĐS


Thị trường chứng khoán:

Trước những sai phạm của nhiều cá nhân, tổ chức trong hoạt động phát hành trái phiếu, các giao dịch mua bán cổ phiếu bị kê khai, xử lý đã khiến thị trường chứng khoán biến động tiêu cực trong ngắn hạn. Trong đó nhóm cổ phiếu giá trị cho nhóm ngành bất động sản giảm tới 40-50% so với đầu năm, khiến vốn hóa của các doanh nghiệp bất động sản và dòng vốn vào thị trường bất động sản đều giảm.

Dòng vốn huy động cho thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2022 trên sàn chứng khoán theo đó cũng cũng suy giảm.

dat nen ven kcn yen binh pho yen thai nguyen hap dan cac nha dau tu bf149f2e14bb4d9fac48d1d4abd6cf51 1

Nguồn vốn:

Đầu tiên, nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2022 từ tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ. Lượng trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phát hành mới đều có sự sụt giảm so với các năm trước.

Đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao bao gồm một số phân khúc của bất động sản, ngân hàng nhà nước vẫn đang định hướng kiểm soát chặt chẽ hơn vốn tín dụng. Điều này gây khó khăn cho việc tiếp cận nguồn vốn và ảnh hưởng tới nguồn cung của các loại hình, phân khúc bất động sản.

Với những diễn biến không quá khả quan của thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2022, việc quản lý nhà nước cần có những giải pháp thiết thực hơn trong các vấn đề về vốn hóa và chính sách pháp lý. Hy vọng với những nỗ lực này, thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022 sẽ bùng nổ như mong đợi.


Chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm về bài viết. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng gọi cho chúng tôi qua số Hotline : 0906808866 Hoặc điền thông tin Form bên dưới sẽ có nhân viên hỗ trợ (24/7).

Dang ky ngay