TẠI SAO ĐƯỢC GỌI LÀ BÀ RỊA VŨNG TÀU

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết đến một địa danh du lịch vô cùng nổi tiếng đó là Bà Rịa – Vũng Tàu. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao gọi là Bà Rịa – Vũng Tàu chưa?

 • Là tên gọi đã gắn liền với một nhân danh từ thời xa xưa và vẫn còn được lưu truyền đến hiện nay. Được lấy từ tên của một người phụ nữ quê gốc ở Phú Yên và đã có công lao to lớn trong việc khai khẩn để đặt tên cho vùng đất này. Theo như các nhà nghiên cứu của người Pháp thuộc vào hiệp hội nghiên cứu Đông Dương và căn cứ vào sự lưu truyền của dân gian đã giải thích rằng nguồn gốc địa danh của Bà Rịa là nhằm tưởng nhớ bà Nguyễn Thị Rịa.
 • Thành phố Vũng Tàu là một trong những khu du lịch biển được biết đến đầu tiên của nước ta và được thành lập vào năm 1895. Ban đầu thành phố Vũng Tàu có tên là Tam Thắng, gắn liền với sự kiện thành lập ba ngôi làng đầu tiên ở đây. Đó là thắng Nhất, Thắng Nhì và Thắng Tam. Năm 1882, vua Minh Mạng ban thưởng hàm và cấp đất cho dân khai thác và lập nên ba làng Thắng như trên để có thể làm ăn và sinh sống
 • Sau này Tam Thắng được đổi tên tên thành Vũng Tàu. Có nhiều ý kiến đã cho rằng vùng đất này có ba mặt giáp biển và rất thuận lợi cho tàu bè đậu gió trước khi vào Gia Định nên được gọi là Vũng Tàu.
Côn Đảo địa điểm du lịch tại Bà Rịa Vũng Tàu
Côn Đảo địa điểm du lịch tại Bà Rịa Vũng Tàu

Nhân tố thúc đẩy Bà Rịa Vũng Tàu phát triển đến hiện nay

 Là địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, thiên nhiên ưu đãi là tiềm năng du lịch to lớn để phát triển du lịch.

I/ Tiềm năng phát triển du lịch của Bà Rịa Vũng Tàu:

 • Bờ biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kéo dài hơn 300 km, với bãi cát trắng, nước biển trong xanh rất thuận lợi để làm bãi tắm và các resort cao cấp.
 • Hàng loạt dự án du lịch mọc khắp các bờ biển hoạt động rất hiệu quả, thu hút hàng triệu lượt khách. Tại H.Xuyên Mộc, khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu, suối nước nóng Bình Châu thích hợp với nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh…
 • Đặc biệt, tại Côn Đảo có nhiều hòn đảo lớn nhỏ rất thuận lợi để phát triển các tiềm năng du lịch biển. Du khách đến biển Côn Đảo có thể lặn ngắm san hô, câu cá. Di tích lịch sử, văn hóa của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phù hợp để phát triển du lịch tâm linh.
 • Các di tích lịch sử như: Địa đạo Long Phước, Kim Long, khu căn cứ kháng chiến Bàu Sen, bến Lộc An với đường Hồ Chí Minh trên biển, nghĩa trang Hàng Dương, nhà tù Côn Đảo… là những địa danh nổi tiếng phục vụ cho loại hình du lịch tham quan về nguồn.
 • Bên cạnh đó là các lễ hội dân gian mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của người dân vùng biển thu hút đông đảo người dân địa phương khắp nơi quy tụ, như: Lễ hội Nghinh Ông, Lệ Cô, Vía Ông, Trùng Cửu…
Hòn bà- Địa điểm du lịch tính ngưỡng của Bà Rịa Vũng Tàu
Hòn bà- Địa điểm du lịch tính ngưỡng của Bà Rịa Vũng Tàu

II/ Lợi thế cảng biển Bà Rịa Vũng Tàu

 • Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đã xác định Cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu là cảng tổng hợp quốc gia, cửa ngõ quốc tế (loại IA), đảm nhận vai trò là cảng trung chuyển quốc tế. Cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu cùng với Cảng biển Hải Phòng tạo thành hai cực quan trọng về phát triển cảng biển của Việt Nam.
 • Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quy hoạch tổng thể có 69 dự án cảng, trong đó đã triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động 48 dự án với công suất 141,5 triệu tấn/năm.
 • Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải hoạt động ngày càng hiệu quả, thuộc nhóm cảng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, với mức tăng trên 22%/năm, cao thứ sáu trên thế giới và cao nhất khu vực Đông Nam Á. Đây là một trong 21 cảng có thể tiếp nhận tàu có trọng tải 200.000 tấn; khối lượng hàng hóa và số lượng tàu vào cảng tăng nhanh; triển khai đầu tư đồng bộ nhiều tuyến đường giao thông quan trọng kết nối với cảng.
 • Nhờ vậy, từ đầu năm đến nay, dù hoạt động hàng hải chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19, tuy nhiên cụm Cái Mép – Thị Vải lại liên tục đón nhận nhiều tin vui, nhiều kỷ lục mới được xác lập như: xếp dỡ thành công các thiết bị siêu trường, siêu trọng; đạt năng suất xếp dỡ hàng container cao nhất Việt Nam nói riêng và các nước trong khu vực nói chung.

 

Cảng Cái Mép Thị Vải
Cảng Cái Mép Thị Vải

III/ Tài Nguyên Biển Dầu Khí – Bà Rịa Vũng Tàu

 • Việt Nam đã chính thức ghi danh trên bản đồ dầu khí thế giới là một quốc gia sản xuất dầu mỏ đứng hàng thứ ba Đông Nam Á. Từ đây, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được chọn làm hậu cứ cho ngành Dầu khí Việt Nam. Đây cũng là lý do vì sao khi nhắc đến Bà Rịa – Vũng Tàu là phải nói đến công nghiệp dầu khí.
 • Có chiều dài bờ biển hơn 305km, trên 100.000km2 thềm lục địa với trữ lượng khoảng 400 triệu m3 dầu (chiếm 93,29% trữ lượng cả nước) và khoảng trên 100 tỉ m3 khí (chiếm 16,2% trữ lượng cả nước), Bà Rịa – Vũng Tàu đang đứng đầu cả nước về lĩnh vực khai thác dầu khí, bên cạnh các thế mạnh khác như vận tải hàng hải, dịch vụ du lịch và khai thác hải sản.
 • Sự phát triển của ngành công nghiệp khai thác dầu khí đã thúc đẩy nền kinh tế Bà Rịa – Vũng Tàu tăng trưởng mạnh mẽ: GDP trong giai đoạn
 • Sau hơn 30 năm, công nghiệp dầu khí đã có tác động không nhỏ làm thay đổi căn bản về cơ sở hạ tầng, cơ cấu kinh tế của địa phương. Hiện tại, Bà Rịa – Vũng Tàu là trung tâm của cả nước trong các lĩnh vực năng lượng (6 tỉ kWh/năm), sản xuất phân bón (800.000 tấn urê/năm), luyện cán thép (2 triệu tấn/năm).

 

Bà Rịa Vũng Tàu căn cứ địa quan trọng của ngành dầu khí
Bà Rịa Vũng Tàu căn cứ địa quan trọng của ngành dầu khí

IV/ Thị trường đón đầu về thu hút vốn đầu tư trong và nước ngoài

 1. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài:

 • Năm 2020 mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Bà Rịa Vũng Tàu trong thời gian 11 tháng đã thu hút tới 27 dự án có vốn đầu tư nước ngoài tổng vốn đầu tư lên tới 277.3 tỷ USD (số liệu sở kế hoạch đầu tư Vũng Tàu). Điều này đủ cho thấy sức hút tại thị trường Vũng Tàu với các chủ đầu tư nước ngoài.
 • Dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đáng kể tới việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Vũng Tàu. Tuy nhiên, dịch không có nghĩa là nằm yên, nhiều khu công nghiệp, đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã kịp thời tiến hành thực hiện các giải pháp đồng bộ và đợi làn sóng dịch Covid-19 qua đi sẽ tăng tốc thu hút nhà đầu tư. Tiêu biểu khu công nghiệp Đất Đỏ 1 (huyện Đất Đỏ) với diện tích 500 ha hiện đang chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng
 • Với thế mạnh tiềm năng du lịch biển, sinh thái sẵn có cùng chính sách thu hút nhà đầu tư vào các cụm công nghiệp Bà Rịa Vũng Tàu vẫn sẽ là điểm đến cho các nhà đầu tư nước ngoài.
 • Thêm điểm đáng chú ý cho vị trí của hai xã Lộc An, Phước Hội là sân bay chuyên dụng Đất Đỏ sẽ được xây dựng khi dịch Covid-19 qua đi. Khi sân bay Đất Đỏ đi vào hoạt động giúp việc di chuyển thuận tiện hơn, rút ngắn thời gian di chuyển, đa dạng hóa loại hình vận tải cho du khách, nhà đầu tư muốn di chuyển tới đây.
Khu Công Nghiệp Đất Đỏ Bà Rịa Vũng Tàu
Khu Công Nghiệp Đất Đỏ Bà Rịa Vũng Tàu

    2. Thu hút vốn đầu tư trong nước nhờ hạ tầng:

Có thể nói, sau nhiều năm yên ắng, thị trường bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu những năm gần đây đang trở thành điểm thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư từ trong nước tới quốc tế. Với những lợi thế sẵn có và sự dịch chuyển về quy luật phát triển như hiện nay, chắc chắn bất động sản tại Vũng Tàu sẽ có những cú nhảy đúp về phát triển sau đại dịch Covid-19!

MỘT SỐ DỰ ÁN ĐANG CÓ MẶT TẠI THỊ TRƯỜNG :

 1. Novaworl Hồ Tràm (Biệt Thự Nghĩ Dưỡng)
 2. Charm City Vũng Tàu ( Căn hộ Vũng tàu)
 3. Ario City Vũng Tàu ( Đất nền)
 4. Phước Hội Hồ Tràm ( Đất nền giá rẻ)
 5. Khu dân cư Phú Mỹ Future City
 6. Legend City ( Căn hộ)
 7. Hồ Tràm Eco Villas
 8. Apus

=> Nhìn chung các dự án điều hướng đến các phân khúc khách hàng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu đầu tư nghĩ dưỡng, cho thuê, hoặc mua để sở hữu là căn nhà thứ 2 sau đại dịch covid 19.

Thông qua việc ưu tiên khai thác những thế mạnh và năng lực cốt lõi sẵn có để mở rộng hợp tác đầu tư, TÍN TRƯỜNG THỊNH cam kết mang đến những giá trị tốt bền vững cho khách hàng, đối tác và cộng đồng địa phương, góp phần xây dựng thị trường bất động sản chuyên nghiệp, lành mạnh.

Quý khách hàng có nhu cầu. Vui lòng liên hệ Hotline: 0906808866 để được tư vấn hỗ trợ. Hoặc điền vào link bên dưới sẽ có nhân viên liên hệ tư vấn.

Dang ky ngay