14 Cách phân biệt yến thật giả ngay tại nhà


Cách phân biệt yến thật giả ngay tại nhà
Cách phân biệt yến thật giả ngay tại nhà

Cách phân biệt yến thật giả như thế nào? Liệu có đơn giản và thực sự hiệu quả hay không? Chắc có lẽ đây vẫn là thắc mắc của rất nhiều người ở thời điểm hiện tại phải không nào.

Hiểu được tâm lý của khách hàng, Yến Sào Tín Trường Thịnh (Cần Giờ) đã chắt lọc và tích lũy được một số kinh nghiệm để giúp bạn biết cách phân biệt yến thật giả chuẩn xác nhất thì mời bạn cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Yến sào không chỉ được biết đến là một trong những món ăn ngon, với thành phần dinh dưỡng cao mà còn được biết đến là một trong những sản phẩm làm quà tặng đầy ý nghĩa. Hiện nay trên thị trường, yến sào được bày bán với nhiều chủng loại vô cùng phong phú, từ yến thô đến các loại yến tinh chế đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng.

Người ta phân yến thành hai loại chính là yến sào nuôi nhà và yến sào tự nhiên. So với dạng nuôi và khai thác trong nhà, thì giá yến sào đảo thường cao hơn khá nhiều do yếu tố nguy hiểm khi khai thác chúng từ đảo hoang.

 

Yến tự nhiên dính nhiều lông và khó vệ sinh
Yến tự nhiên dính nhiều lông và khó vệ sinh

1 Cách phân biệt yến thật giả qua kiểm tra sơ bộ:

 • Yến thật: Đối với yến thật, cho dù các bạn có để lâu trong không khí thì cũng không làm mất đi độ giòn của yến. Khi cầm lên sẽ có cảm giác yến dễ vỡ, không có độ dẻo.
 • Yến giả: Đối với yến giả do đã được trộn lẫn các loại phụ gia nên khi để lâu trong môi trường bạn sẽ thấy yến vẫn có độ dẻo, đồng thời rất khó bể và trông cứng cáp.
Phân biệt yến sào thật giả thông qua kiểm tra sơ bộ
Phân biệt yến sào thật giả thông qua kiểm tra sơ bộ

2. Cách phân biệt yến thật giả bằng cách nếm thử:

 • Yến thật: Cách thông dụng và dễ dàng nhất để có thể kiểm tra tổ yến chính là bằng phương pháp nếm thử. Chỉ cần lấy 1 sợi yến rồi tiến hành nếm thử, nếu cảm thấy không quá ngọt, đồng thời thấy vị tựa như lòng trắng trứng thì chứng tỏ là yến thật.
 • Yến giả: Tuy rằng việc trộn đường vào tổ yến có khả năng tạo ra chất kết dính tốt để sản phẩm tổ yến đẹp mắt và còn có thể hạn chế việc nấm mốc sinh sôi giúp bảo quản lâu hơn, tuy nhiên đây là việc làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người về lâu về dài. Chính vì vậy, khi nếm thử có vị ngọt, chắc chắn đó là dấu hiệu của tổ yến kém chất lượng.
Cách phân biệt yến thật giả
Cách phân biệt yến thật giả

3. Cách Phân biệt yến thật giả bằng cách ngâm nước:

Một cách khá dễ dàng khác để kiểm tra tổ yến được nhiều người sử dụng đó là ngâm tổ yến với nước sạch trong khoảng 30 phút.
 • Yến thật: Sau thời gian ngâm, bạn quan sát nếu sợi yến vẫn giữ được màu sắc giống ban đầu, không hề đổi màu, đặc biệt có ngửi thấy mùi tanh đặc trưng từ tổ yến như lòng trắng trứng và có hiện tượng hơi mốc nhẹ thì đây là dấu hiệu yến thật.
 • Yến giả: Còn sau khi ngâm 30 phút mà tổ yến lại bị hòa tan cùng nước, cùng với đó là chuyển sang những màu lạ và tỏa ra mùi hôi lạ từ những chất phụ gia thì chắc chắn đấy chính là yến giả.

4. Kiểm tra độ hình dạng và độ đàn hồi của tổ yến:

 • Yến thật: Ngoài 2 phương pháp trên, thì bạn còn có thể kiểm tra tổ yến bằng cách bóp nhẹ. Nếu thấy yến có độ giòn cao, đồng thời dễ gãy thì đó chính là dấu hiệu cho thấy yến thật.
 • Yến giả: Đặc biệt đối với Yến sào giả thì chúng có độ đàn hồi và đặc biệt sản phẩm sẽ có độ dẻo dai bất ngờ

duong dan cach phan biet yen that va yen gia 7

5. Cách Phân biệt yến thật giả thông qua màu sắc:

 • Yến thật: Sản phẩm Yến hiện tại có 3 màu sắc chủ yếu là Yến huyết, Yến hồng và Yến trắng chúng ta có thể dễ dàng nhận biết chúng. Loại yến chất lượng cao có thường có màu ngà ngà trong suốt.
 • Yến giả: Loại tổ yến giả kém chất lượng thường có màu đục hơn, không trong suốt do đã bị độn thêm các chất phụ gia khác.

6. Cách phân biệt yến thật giả có đường hoặc chất độn không:

 • Tổ yến có đường: Đối với tổ yến có đường thì chúng ta thấy vị ngọt nơi đầu lưỡi. Để phân biệt tổ yến có đường không khó, các bạn chỉ cần lấy một sợi yến vừa đủ, khi nếm sẽ cảm nhận được vị ngọt. Sợi yến bạn nếm càng ngọt thì tổ yến đó lại có chất lượng càng thấp.
 • Tổ yến có chất độn: Mỗi chất độn khi vào tổ yến giả sẽ có từng cách phân biệt riêng biệt ngoài đường thì tất cả các chất phụ gia khác như: nước, muối tinh, lòng trắng trứng gà, dầu ăn, nấm tuyết, vi cá,… đều là những chất phụ gia để tạo nên thành phần của tổ yến giả. Vì vậy khi mua sản phẩm các bạn phải hết sức lưu ý.
Cách Phân biệt yến thật giả thông qua màu sắc
Cách Phân biệt yến thật giả thông qua màu sắc

7. Cách phân biệt yến thật giả bằng ánh sáng mặt trời:

 • Yến thật: Nếu như đưa tổ yến sào thật ra trước ánh sáng mặt trời, mọi người sẽ thấy ánh sáng xuyên qua từng sợi yến, và chúng ta sẽ thấy các sợi yến có màu trắng đục.
 • Yến giả: Còn đối với tổ yến giả lúc soi dưới ánh sáng, sợi yến sẽ có những trường hợp phản quang và nó có màu trắng trong suốt, dễ phát hiện.

8. Cách phân biệt yến thật giả bằng chè xanh hoặc nước trà:

Đối với là các dòng yến có giá thành cao và cũng thường bị làm giả, bạn sẽ có 2 cách để phân biệt bằng nước trà:
 • Cách 1: Nhúng một lượng nhỏ tổ yến sào vào nước trà (hay chè xanh) nếu yến chuyển màu đen sẫm thì đó là sản phẩm yến giả nhuộm oxit sắt.
 • Cách 2: Ngâm yến sào ở trong nước, tổ yến giả nhuộm phẩm màu chắc chắn sẽ mắc mất màu, tan trong nước. Còn với tổ yến thật sẽ không bị mất màu hay nhạt màu.

9. Cách phân biệt yến thật giả qua mùi vị:

 • Yến thật: Thông qua hình dáng bạn cũng có thể biết được đâu là tổ yến thật hoặc giả. Khi cầm tổ yến trên tay có cảm giác nhẹ, đồng thời độ dày tương đối, đặc biệt các sợi yến đan xen vào nhau tạo thành hình vòng cung. Nhìn phần đáy thì thấy có màu vàng đen đây là dấu hiệu của yến thật. Bên cạnh đó, tổ yến thật thường có mùi hơi tanh nhẹ của nước bọt yến và nước biển.
 • Yến giả: Còn đối với tổ yến làm giả, do được trộn cùng đường, các loại tinh bột nên các sợi yến nhìn không thực tế, thiếu tự nhiên, các sợi đan xen rất chặt chẽ, đẹp hơn yến thật và cũng mền mịn hơn hẳn yến thật rất nhiều.

10. Cách phân biệt yến thật giả bằng cách đốt lửa

 • Yến thật: Chỉ việc lấy 1 phần nhỏ vừa đủ tổ yến rồi đốt thử bạn sẽ biết được kết quả sản phẩm ngay lập tức. Khi thấy tổ yến cháy tự nhiên, đồng thời không hề có các tia lửa hoặc bụi than rơi xuống quá nhiều thì chắc chắn đó là yến thật.
 • Yến giả: Ngược lại, khi đốt mà có mùi khét, muội than cùng nhiều tia lửa thì đây là sản phẩm giả.

11. Dùng dung dịch Lugol phân biệt yến thật và giả:

Cách phân biệt yến thật giả bằng dung dịch Lugol
Cách phân biệt yến thật giả bằng dung dịch Lugol
Dung dịch Lugol cũng là 1 loại sản phẩm chuyên về xác định tổ yến thật hay giả. Với cách này chúng ta cũng sử dụng nồi điện đun yến. Tiếp theo, nhỏ vào 1 vài giọt dung dịch Lugol vào, nếu thấy nồi nước bình thường, không có bất kỳ hiện tượng, phản ứng nào thì chứng tỏ đây là yến thật.
Khi nhỏ dung dịch Lugol vào mà các bạn thấy hỗn hợp lập tức bị chuyển sang màu xanh, nhưng khi để nguội nó lại trở về trạng thái như ban đầu đây là tổ yến giả, chất lượng kém.

12. Cách phân biệt yến thật giả thông qua muối Iot:

 • Yến thật: Không khác gì so với việc sử dụng dung dịch Lugol, các bạn cũng tiến hành đun sôi 1 ít sản phẩm tổ yến cùng nước đến khi hỗn hợp sôi rồi cho 1 vài giọt dung dịch chứa muối Iot vào. Sản phẩm yến thật bạn sẽ xác định được khi không có hiện tượng gì xảy ra.
 • Yến giả: Trái lại, nếu thấy hỗn hợp bị ngả sang màu xanh điều này thể hiện là sản phẩm kém chất lượng.

13. Chưng yến sào giúp nhận biết yến thật hay giả:

 • Yến thật: Vì hiện nay công nghệ làm giả tổ yến rất tinh vi, vậy nên tốt nhất là bạn tiến hành hấp cách thủy Yến khoảng 15 – 30 phút để có thể xác định chính xác hơn. Cũng như ngâm nước nếu thấy Yến nguyên vẹn không bị rã ra thì đây chính là sản phẩm chất lượng tốt.
 • Yến giả: Còn nếu là yến giả, thì chỉ cần 2 – 3 phút sau khi chưng, bạn sẽ thấy yến bị thay đổi hình dạng so với ban đầu, thêm vào đó do được làm từ tinh bột nên yến sẽ lập tức bị rã ra ngay.
Cách phân biệt yến thật giả thông qua chưng yến
Cách phân biệt yến thật giả thông qua chưng yến

14 . Cách phân biệt yến thật giả qua thời gian sử dụng:

Yến giả pha trộn chỉ sau 3-6 tháng sẽ bị ẩm mốc, đổi màu. Thường là sẽ có màu vàng, người trong nghề lâu năm hay gọi là yến bị lên con đường. Thậm chí tệ hơn nữa, yến sào giả có thể bị đổi sang màu đen vì ẩm mốc do điều kiện thời tiết. Vì ban đầu đã bị tăng trọng lượng bằng cách bơm rất nhiều nước. Lúc cầm mà tổ yến có độ mềm dẻo bóp không gãy thì đây là yến có chất lượng kém.

yen sao 19

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách phân biệt yến thật giả chi tiết, hy vọng rằng đây sẽ là nguồn kiến thức bổ ích giúp bạn chọn lựa những sản phẩm tốt nhất cho gia đình của mình.

Yến Sào Tín Trường Thịnh (Cần Giờ) tự hào là một đơn vị mang đến những thực phẩm về Yến tốt nhất, giúp đảm bảo cũng như cải thiện sức khỏe cho người tiêu dùng. Đây cũng chính là mục tiêu lớn nhất mà chúng tôi muốn mang lại khi tham gia vào lĩnh vực này.


Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng gọi cho chúng tôi qua số Hotline : 0906808866 Hoặc nhấp thông tin Link FB sẽ có nhân viên hỗ trợ (24/7).