Khái quát về thị trường Bất Động Sản


Tầm quan trọng của việc phát triển các dự án BĐS tại các đô thị lớn là không thể phủ nhận, nhất là trong giai đoạn đất nước đang phát triển mạnh mẽ hiện nay. Sự ra đời của các dự án BĐS đã thay đổi đáng kể diện mạo. Trong 10 năm trở lại đây, thị trường BĐS luôn là một trong những “điểm nóng”, được nhiều người quan tâm.

Thêm vào đó, quy mô và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng mở rộng và phát triển, điều đó làm cho thị trường này ngày càng trở nên rất sôi động, hấp dẫn nhưng cũng có những biến động và đầy rủi ro.

Khái quát về thị trường Bất Động Sản
Khái quát về thị trường Bất Động Sản

Đứng trước những nguy cơ đầy biến động của thị trường BĐS tại Hà Nội nói riêng và khắp các tỉnh thành trên cả nước nói chung, việc xây dựng một thị trường bền vững, phát triển chính quy, minh bạch là vô cùng cần thiết.

Khái Quát Về Thị trường bất động sản ở VN hiện nay hoạt động thiếu tính chuyên nghiệp, tính đặc thù


he luy sot nong bat dong san tai nha trang 083919 1
Bên cạnh sự khiếm khuyết, thiếu vắng nhiều quy định pháp lý nhằm điều chỉnh hoạt động của thị trường bất động sản, hoạt động của các chủ thể liên quan đến thị trường bất động sản còn thiếu tính chuyên nghiệp, tính đặc thù:

Thứ nhất, thiếu một cơ quan quản lý thống nhất về thị trường bất động sản.

Pháp luật hiện hành chỉ mới dừng lại ở việc quy định các cơ quan quản lý từng yếu tố của bất động sản như cơ quan xây dựng quản lý nhà nước về nhà ở và công trình xây dựng, cơ quan tài nguyên và môi trường quản lý nhà nước về đất đai, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý nhà nước về rừng… Nhưng việc quản lý nhà nước về riêng toàn bộ lĩnh vực thị trường bất động sản thì pháp luật lại chưa quy định cơ quan nhà nước nào có chức năng, nhiệm vụ thực hiện.

 Thứ hai, thiếu các tổ chức chuyên nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh bất động sản.

Phương thức kinh doanh không mang tính bài bản, chuyên nghiệp. Tiềm lực tài chính của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chưa đủ lớn mạnh. Thiếu chiến lược kinh doanh dài hạn và thiếu văn hoá, bản sắc kinh doanh. Hiện vẫn tồn tại một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản theo kiểu cơ hội, thời vụ hoặc manh mún, rời rạc…

Thứ ba, thiếu các sàn giao dịch mang tính chuyên nghiệp của thị trường bất động sản.

Muốn thị trường bất động sản hoạt động tích cực, lành mạnh thì Nhà nước cần phải thiết lập các sàn giao dịch là nơi mà ở đó người bán, người mua và người môi giới gặp nhau để tìm hiểu, cung cấp các thông tin và xác lập các giao dịch về bất động sản.

Tuy nhiên, trên thực tế, các sàn giao dịch bất động sản như sàn giao dịch địa ốc của Công ty cổ phần Địa ốc ACB (ACBR) và sàn giao dịch bất động sản do Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM (hai địa chỉ được xem là chuyên nghiệp nhất ở TPHCM), thì vẫn chưa có tính thống nhất của một mô hình sàn giao dịch bất động sản.

Các công ty trên vẫn hoạt động trên cơ sở sử dụng thế mạnh về giao dịch thị trường, tập trung được nhiều nguồn cung sản phẩm cũng như thu hút được sự chú ý của nhiều đối tượng có nhu cầu thuê, mua, chuyển nhượng, quảng cáo, tiếp thị bất động sản.

Hoạt động ở sàn giao dịch của Sở Tài nguyên Môi trường HCM khá vắng vẻ, khối lượng giao dịch ít. Hoạt động chính ở sàn giao dịch này vẫn chỉ nghiêng về thu thập, xử lý thông tin thị trường, đặc biệt là về các dự án, nhằm cung cấp cho lãnh đạo thành phố cái nhìn tổng quan để ra những quyết sách điều chỉnh kịp thời…

Thị trường bất động sản ở VN hiện nay
Thị trường bất động sản ở VN hiện nay

Xem thêm nhiều bài viết thị trường: Tại Đây.

Đặc điểm của thị trường bất động sản

Đặc điểm của thị trường bất động sản
Đặc điểm của thị trường bất động sản

 

    Thị trường bất động sản có những đặc điểm sau đây:

  •  Thứ nhất, thị trường bất động sản không phải là thị trường giao dịch bản thân bất động sản, mà giao dịch quyền, lợi ích chứa đựng trong các bất động sản.
  • Thứ hai, thị trường bất động sản là loại thị trường không hoàn hảo do sự so sánh giữa các bất động sản cùng loại chỉ mang tính chất tương đối mà trong nhiều trường hợp người bán có lợi thế về sự độc quyền.
  • Thứ ba, trên thị trường bất động sản, cung về hàng hóa bất động sản bao giờ cũng phản ứng trễ hơn so với sự biến động về cầu và giá cả bất động sản bởi vì việc tạo ra một hàng hóa là bất động sản là phức tạp và cần nhiều thời gian.
  • Thứ tư, tính phức tạp của quá trình giao dịch bất động sản do đặc thù của chủng loại hàng hóa này là giá trị lớn. Việc giao dịch bất động sản cần nhiều thời gian, chi phí cho các dịch vụ như cung cấp thông tin, tư vấn, kiểm định, thanh toán.
  • Thứ năm, thị trường bất động sản rất nhạy cảm, dễ biến động khi có sự biến động của kinh tế, chính trị – xã hội.
  • Thứ sáu, thị trường bất động sản chịu sự chi phối mạnh mẽ bởi yếu tố pháp luật.

Chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm về bài viết. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng gọi cho chúng tôi qua số Hotline : 0906808866 Hoặc điền thông tin Form bên dưới sẽ có nhân viên hỗ trợ (24/7).

Dang ky ngay