Thị trường bất động sản Trung Quốc


Năm 2022 vừa qua chứng kiến khủng hoảng trên thị trường bất động sản Trung Quốc là đợt suy giảm trầm trọng nhất trong thời gian gần đây. Cuộc khủng hoảng tín dụng gây ra làn sóng chấn động khắp ngành bất động sản Trung Quốc, dẫn đến tình trạng vỡ nợ của một số tập đoàn lớn. Chính phủ nước này vẫn đang tìm cách giải cứu.

Thị trường bất động sản Trung Quốc
Thị trường bất động sản Trung Quốc

Trong năm 2022, các nhà phát triển bất động sản tại Trung Quốc điêu đứng khi giá nhà lao dốc, doanh số bán nhà giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục nguyên nhân là do xuất phát từ “ba lằn ranh đỏ” về huy động vốn mà các cơ quan quản lý giám sát bắt đầu thực hiện vào tháng 8-2020.

Các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại để kiểm soát sự lây lan của COVID-19 cũng làm ảnh hưởng đến tâm lý người mua.

Giải cứu thị trường bất động sản Trung Quốc


Bắt đầu từ tháng 11-2022, Chính phủ Trung Quốc liên tục bắn đi “ba mũi tên” giải cứu thị trường về mặt chính sách để ngăn thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Đó là nới lỏng toàn diện tài chính tín dụng, tài chính trái phiếu và tài chính cổ phiếu đối với các nhà phát triển, với mức độ và cường độ nới lỏng chính sách chưa từng có từ trước đến nay.

Điều này vừa cho thấy sự quan tâm đặc biệt của chính phủ đối với thị trường bất động sản, vừa đồng nghĩa với thị trường bất động sản đang đối diện với những vấn đề nghiêm trọng.

gia nha 1407
Nếu không “giải cứu” các công ty xây dựng nhà ở không những trực tiếp tác động đến toàn bộ ngành bất động sản dẫn đến sụp đổ, niềm tin thị trường tiêu tan, mà còn gây nên khủng hoảng ngân hàng và khủng hoảng tài chính, cũng như khủng hoảng xã hội mang tính “đám đông” của người mua nhà.

Đồng thời, cùng với việc thực hiện những chính sách này, chính phủ từng bước hóa giải nguy cơ của thị trường, hướng đến con đường “hạ cánh mềm” để ngành bất động sản tiếp tục trở thành trụ cột giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định.

Trong tháng 11 và 12-2022, các nhà quản lý Trung Quốc đã triển khai một loạt biện pháp nhằm tăng cường thanh khoản trong lĩnh vực này, trong đó các ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc cam kết mức tín dụng mới ít nhất 162 tỉ USD nhằm làm dịu cuộc khủng hoảng tiền mặt trong lĩnh vực này.

Ngoài khoản đặc biệt 200 tỉ nhân dân tệ (27,9 tỉ USD) bơm cho các dự án bất động sản vay lãi suất thấp, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – tức ngân hàng trung ương) nhấn mạnh sẽ tập trung giải pháp cho trái phiếu bất động sản như gia hạn, kéo dài thời gian trả nợ, cho vay lãi suất thấp.

Xem thêm nhiều bài viết thị trường: Tại Đây.

bds trung quoc

Theo nhà nghiên cứu thị trường CRIC, các công ty bất động sản Trung Quốc đã huy động tổng cộng 101,8 tỉ nhân dân tệ (14,9 tỉ USD) trong tháng 12-2022, tăng 33,4% so với cùng kỳ năm trước nhờ sự hỗ trợ nhiều hơn từ nhà nước dành cho lĩnh vực đang mắc nợ cao này. Tính cả năm 2022, con số này là 824 tỉ nhân dân tệ, giảm 38% so với năm trước.

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ người mua nhà và các nhà phát triển bất động sản và giảm bớt gánh nặng, thúc đẩy việc hoàn thành nhiều dự án nhà ở. Dù vậy, đầu tư vào bất động sản năm 2022 tại nước này vẫn giảm 10% so với năm 2021.

Nếu thị trường bất động sản Trung Quốc không ổn định trong năm 2023, việc ổn định tăng trưởng của nền kinh tế chắc chắn sẽ gặp trở ngại lớn. Dựa trên dữ liệu năm 2022, một số chuyên gia ước tính thị trường bất động sản suy giảm có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP gần 2%.

thi truong bat dong san trung quoc

Hội nghị công tác kinh tế trung ương vào cuối năm ngoái của Trung Quốc đã yêu cầu việc đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, thực hiện tốt việc bàn giao nhà, đáp ứng yêu cầu huy động vốn hợp lý của ngành, thúc đẩy tái cấu trúc và ngăn chặn rủi ro của các doanh nghiệp bất động sản.
Điều đó có nghĩa trọng tâm hoặc thực chất của công tác bất động sản năm 2023 chính là “bảo đảm bàn giao nhà, phòng ngừa rủi ro”. Giống với “ổn định tăng trưởng” kinh tế, từ khóa “ổn định” cũng được nhấn mạnh đối với thị trường bất động sản.

Chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm về bài viết. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng gọi cho chúng tôi qua số Hotline : 0906808866 Hoặc điền thông tin Form bên dưới sẽ có nhân viên hỗ trợ (24/7).