Báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp 2022


Báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp nguồn cung còn rất hạn chế. Cụ thể, quỹ đất công nghiệp có thể cho thuê phát triển chậm trong 6 tháng vừa qua. Mức tăng trưởng trung bình chỉ đạt hơn 10% và phần lớn các địa phương đều có mức tăng trưởng dưới 5%. Ngoài ra, quỹ đất tăng thêm chỉ diễn ra cục bộ, chủ yếu nằm tại các thủ phủ khu công nghiệp như Bình Dương, Long An, Hải Dương.

Báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp
Báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp

Báo cáo đánh giá nhu cầu thuê bất động sản khu công nghiệp duy trì ở mức cao. Cụ thể, theo báo cáo, mặc dù nguồn vốn FDI đăng ký vào Viêt Nam bị ảnh hưởng khi tình hình vĩ mô bất ổn, nhưng vốn FDI thực hiện vẫn đạt mức kỷ lục 17,45 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2022, cho thấy niềm tin mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam trong bối cảnh sự chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn diễn ra.

Trong đó, 58% nguồn vốn FDI tập trung vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, tương ứng với việc nhu cầu thuê bất động sản khu công nghiệp luôn ở mức cao.

Báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp


Thị trường phía Nam: Bà Rịa – Vũng Tàu là điểm nóng KCN:

Sau khi bùng nổ nguồn cung trong 6 tháng, thị trường KCN phía Nam không có dự án mới nào đi vào hoạt động trong Q3/22. Tổng diện tích đất trong 9 tháng tăng 9,2% svck lên 41.950 ha, dẫn tới diện tích cho thuê tăng 8,2% svck (27.950 ha).

Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy nguồn cung lớn nhà kho (NK) và nhà xưởng xây sẵn (NXXS) được đưa vào hoạt động trong Q3/22, dẫn đến tổng nguồn cung tăng lần lượt 30,2%/27,7% svck. Tỷ lệ lấp đầy trung bình và giá thuê lần lượt tăng 1,3 điểm % lên 85,2% và 10,0% svck lên 125 USD/m2/thời hạn thuê do nhu cầu cao nhưng không có nguồn cung mới trong Q3/22.

Tỷ lệ lấp đầy tại các địa Phương đều ở mức cao, phần lớn đều trên 80%. Các địa phương có diện tích đất công nghiệp lớn như Bình Dương, Đồng Nai, Long An đều có tỷ lệ lấp đầy trên 90%.

Xem thêm nhiều bài viết thị trường: Tại Đây.

phu long 1 162 1 1

Thị trường phía Bắc: Giá thuê đạt đỉnh mới: 

Tương tự như thị trường phía Nam, không có KCN mới nào đi vào hoạt động tại phía Bắc trong Q3/22. Trong 9 tháng đầu 2022, tổng diện tích đất tăng 2,7% svck lên 16.072ha. Do không có nguồn cung mới trong Q3/22 và nguồn cung hạn chế , tỷ lệ lấp đầy tới Q3/22 tăng 4,7% svck lên khoảng 80-82%. Đối với thị trường NK và NXXS, nguồn cung mới tăng lần lượt 39% svck lên 1,4 triệu m2 và 9,5% svck lên 2,3 triệu m2.

Trong quý III/2022, đà tăng của giá thuê khu công nghiệp đã có sự chứng lại nhưng vẫn duy trì ở mức cao. Riêng giá thuê khu công nghiệp ở Hải Phòng và TP. HCM vẫn tiếp tục tăng.

Nhận thấy các yếu tố tích cực đối với bất động sản công nghiệp đang mờ dần tới từ:

Nhận thấy các yếu tố tích cực đối với bất động sản công nghiệp
Nhận thấy các yếu tố tích cực đối với bất động sản công nghiệp

1) dòng vốn FDI chậm lại (FDI đăng ký mới 9T22 giảm 15,3% svck) do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư với kinh tế toàn cầu phục hồi còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và việc FED tăng lãi suất có thể tác động đến dòng vốn FDI vào Việt Nam;

2) nguồn cung mới suy giảm do những khó khăn trong thủ tục pháp lý. Chúng tôi cho rằng thị trường BĐS công nghiệp sẽ khan hiếm nguồn cung mới từ nay đến cuối năm 2023 ở cả hai miền Nam – Bắc.

Theo nhận định của các chuyên gia, trong bối cảnh khó khăn của thị trường bất động sản, FDI là nguồn vốn đáng tin cậy đối với các doanh nghiệp BĐS trong nước, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững của thị trường trong dài hạn.


Chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm về bài viết. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng gọi cho chúng tôi qua số Hotline : 0906808866 Hoặc điền thông tin Form bên dưới sẽ có nhân viên hỗ trợ (24/7).